English Tieng Viet
 
 
 
Giáo viên PLC Sydney tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm tại VAS Hanoi
 

 TIN TỨC > TIN NỔI BẬT

VAS Lighthouse: Ngành tài chính, kiểm toán và ngân hàng

5/10/2016  9:00 Sáng

Chiều 27/9, gần 60 phụ huynh và học sinh có mặt tại Thư viện Trung học VAS Hanoi để tham dự chuyên đề hướng nghiệp đầu tiên của VAS Lighthouse cho các ngành tài chính, kiểm toán, ngân hàng.

Nhiều VASers quan tâm tìm hiểu ngành tài chính, kiểm toán và ngân hàng

Ngay trong số đầu tiên, VAS Lighthouse hân hạnh được chào đón các diễn giả đến từ 2 tổ chức, tập đoàn uy tín trên toàn cầu: Ernst & Young, hay còn gọi là EY, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới và là mơ ước cho hầu hết các bạn trẻ đam mê nghề này; Ngân hàng Standard Chartered - một tập đoàn quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, với khoảng 86.000 nhân viên và 150 năm kinh nghiệm hoạt động. Các diễn ra đã chia sẻ thẳng thắn, cởi mở với VASers và quý vị phụ huynh về ngành tài chính, kiểm toán, ngân hàng.

CHỌN NGHỀ KIỂM TOÁN, NGÂN HÀNG: ĐẲNG CẤP SẼ ĐỨNG VỮNG

Làm việc cho một tập đoàn lớn, quy mô toàn cầu hứa hẹn sẽ giúp các ứng viên có được cuộc sống tốt, cơ hội thu nhập cao, bản lĩnh trong cuộc sống, quan hệ mở rộng. Nền kinh tế liên tục phát triển dẫn đến nhu cầu cao độ về ngành ngân hàng, kiểm toán. Chị Phạm Hồng Anh (EY Vietnam) dẫn chứng: "Một đất nước dân số nhỏ như Singapore nhưng EY có đến gần 4000 nhân viên. Tại một đất nước 80 triệu dân như Việt Nam, hiện EY có hàng trăm nhân viên và nếu quy mô nền kinh tế trong nước và kể cả khu vực tiếp tục phát triển thì cơ hội cho các ứng viên đến EY VN càng cao."

 
Các vị khách mời mang tới rất nhiều thông tin bổ ích

Chọn nghề theo trào lưu khó có thể là một lựa chọn khôn ngoan. Cách đây gần 10 năm, khi chứng khoán bùng nổ, đã nhiều nhân sự trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kiểm toán "dứt áo ra đi". Tuy nhiên trào lưu đó đã sớm thoái trào và ngành "hot" theo nhu cầu bền vững của xã hội như kiểm toán, ngân hàng vẫn được trọng dụng.
 
CHÚNG TÔI KHÔNG CHỈ TÌM THIÊN TÀI


Chị Đinh Thanh Loan (Standard Chartered Vietnam) và chị Phạm Hồng Anh đều thích thú với 3 từ "TRI THỨC, SÁNG TẠO, TỰ TIN" hiển thị trong không gian VAS Hanoi. Được yêu cầu nói về nghề nghiệp của mình bằng một vài từ ngắn gọn, các chị có thể dẫn thêm nhiều từ: tỉ mỉ, chính xác, chuyên môn cao, hướng ngoại... nhưng chắc chắn phải có 3 từ "kim chỉ nam" của VAS Hanoi.


Những món quá xinh xắn từ Ngân hàng Standard Chartered 

Lời khuyên của các nhà tuyển dụng dành cho học sinh trung học nếu cần lộ trình hướng nghiệp đến với nghề tài chính, kiểm toán, ngân hàng:
  • Cần chuẩn bị một lộ trình học tập, tổng quan kiến thức chắc chắn làm hành trang vào đại học và cuộc sống sau này.
  • Lựa chọn chuyên ngành học tốt tại tổ chức giáo dục uy tín là một lợi thế. 
  • Quan tâm tới các hoạt động ngoại khoá ngay từ thời phổ thông để xây dựng hệ thống kỹ năng cho mình. Các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến các kĩ năng của ứng viên. Có nền tảng kỹ năng tốt từ thời phổ thông thì khi lên Đại học sẽ lợi thế hơn rất nhiều.
  • Rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận. Ngay từ thời phổ thông, những vấn đề nhỏ như kế hoạch, sắp xếp thời gian, viết đúng chính tả... cần được rèn luyện.
  • Tự tin xây dựng mục tiêu công việc. Đừng nghĩ các tập đoàn lớn chỉ dành cho thiên tài vì quan trọng nhất là họ cần người làm được việc.
NHIỀU LĨNH VỰC KHÁC NHAU TRONG MỘT TẬP ĐOÀN LỚN

Một học sinh đặt câu hỏi về ngành Công nghệ thông tin, nhiều người tham dự "ồ" lên vì tưởng học sinh đó nhầm chủ đề. Ngay lập tức, một lãnh đạo của Standard Chartered nói: "Ngành ngân hàng không thể thiếu IT. Bạn có thể quan tâm tới nhiều mảng nghề nghiệp khác trong một tập đoàn như marketing, hành chính, cung ứng, nhân sự, công nghệ thông tin... Sẽ có cơ hội cho riêng bạn!"


VASers đặt nhiều câu hỏi tới các vị khách mời

 
DU HỌC SINH: NHIỀU LỢI THẾ NHƯNG KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

Du học sinh có lợi thế về ngoại ngữ, về môi trường giao tiếp - học tập, về cơ hội xin việc trong các tập đoàn đa quốc gia ở nhiều cơ sở khác nhau... Tuy nhiên người được đào tạo trong nước có lợi thế về am hiểu thông tin, môi trường hoạt động doanh nghiệp, cọ xát với văn hoá làm việc bản địa... mà vẫn có thể bắt kịp các lợi thế khác của du học sinh.


Các vị khách dành lời khuyên cho những du học sinh tương lai

Standard Chartered Vietnam tiết lộ, chỉ trong năm nay lượng ứng viên du học sinh gửi CV đến ngân hàng này là gần 2000 hồ sơ nhưng con số tuyển dụng thành công vẫn không chỉ nằm trong lực lượng đó. Do đó các VASers trung học cần không chủ quan rằng du học sinh sẽ chiếm ưu thế tối đa trong cuộc cạnh tranh xin việc.
 
CÓ ĐỦ "MÀU HỒNG" VÀ "MÀU XÁM"

Bất kỳ nghề nghiệp nào cũng sẽ có đủ "màu hồng" và "màu xám". Bên cạnh những cơ hội tuyệt vời mở ra cho các học sinh thì nghề kiểm toán và ngân hàng có những thách thức lớn cho ai muốn dấn thân. Áp lực công việc rất cao về chuyên môn và thời gian, sẵn sàng bị đào thải chỉ sau một hợp đồng, cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn... Tuy nhiên chị Hồng Anh (EY Vietnam) trấn an các học sinh: "Các em vẫn thấy để các anh chị có được một phong thái như giờ này, chuyện trò và chia sẻ với các em vui vẻ và tự tin được là nhờ đã vượt qua được tất cả những "màu xám" đó. Nghề nào cũng có khó khăn nhất định và chúng ta phải xem nó là một phần của cuộc sống, của sự phát triển cá nhân."


Trò chuyện cùng học sinh và các vị phụ huynh


VAS Lighthouse sẽ tiếp tục chương trình thứ 2 vào ngày 28/10 về ngành quản trị khách sạn, du lịch, lữ hành. Số thứ 3 vào ngày 25/11 về marketing, truyền thông, báo chí. 

 VAS News


CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

  
Các đối tác
 
Cambridge International School

PLC Armidale

Monash University

British University Vietnam

PLC Sydney

CQ University

James Cook University

Staffordshire University

 
Locations of visitors to this page

Lượt truy cập thứ:4549071
Hiện có 23 người đang xem

© Bản quyền thuộc về Trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội
Địa chỉ: Khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 6287-2869 / 6287-8889; Fax: (84-4) 6287-2023
Email: info@vashanoi.edu.vn