Vì sao Sydney là thành phố tuyệt vời cho sinh viên?

Tôi cảm thấy rất may mắn khi đã được trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Sydney luôn là nơi dành cho tôi.

Khi tôi nộp hồ sơ vào Đại học, tất cả các trường mà tôi chọn đều có trụ sở tại Sydney vì tôi luôn yêu thích sự đa dạng về cơ hội và nền văn hóa sống động của thành phố này.

Năm 2017, bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên của QS đã xếp hạng Sydney là thành phố tốt thứ 4 trên thế giới.

Các bảng xếp hạng được chia theo 4 loại chính: sự đa dạng của các sinh viên, chất lượng cuộc sống, hoạt động tuyển dụng và khả năng chi trả. Sydney được đánh giá như thế nào trong số này?

Với bãi biển Bondi ngay trước cửa nhà bạn, không có gì lạ khi Sydney được đánh giá là một trong những thành phố hàng đầu cho sinh viên - Ảnh: Alamy

Xã hội đa dạng và khoan dung

Các trường đại học Úc luôn có mối quan hệ tốt với các trường đại học ở châu Á. Sydney - một trong những thành phố sinh viên lớn nhất tại Úc có một số lượng lớn sinh viên đến từ Ấn Độ và các nơi khác ở châu Á. Điều đó tạo nên sự đa dạng văn hóa giữa các sinh viên.

Đại học Western Sydney (WSU) có các cơ sở xung quanh ở vùng ngoại ô phía tây sôi động và đa dạng của Sydney. Caitlyn Charles, 22 tuổi, sinh viên ngành báo chí tại WSU, nói rằng chủ nghĩa đa văn hóa này đã ảnh hưởng tích cực đến cái nhìn của cô về cuộc sống. "Tại WSU chúng tôi có các tuần học đa dạng, điều đã khiến ngôi trường trở thành nhà quán quân - một trường đại học đa dạng và mang đến cho sinh viên cơ hội mở rộng kiến ​​thức về các nền văn hóa khác”, Caitlyn nói.

Các trường đại học ở Sydney cũng đưa ra những sự lựa chọn cho sinh viên muốn khám phá thành phố và văn hóa. Hầu hết 5 trường đại học lớn - Đại học Sydney, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Macquarie và Đại học Tây Sydney - đều có nhiều cơ sở khác nhau xung quanh thành phố.

Jacalyn Phillips, 21 tuổi, cũng đang làm việc tại WSU và đang theo học chương trình thạc sĩ về giáo dục tiểu học, đã tận dụng 10 lựa chọn của trường cho sinh viên WSU. "Mỗi trường đều có cá tính và văn hóa riêng", cô nói.

Chất lượng cuộc sống

Nhiều sinh viên đổ xô đến Sydney vì nền văn hóa thoải mái và cảm giác thoải mái. Imogen Leaning, 19 tuổi, lớn lên ở Úc nhưng chuyển đến Anh cách đây 7 năm. Cô đã trở lại Sydney trong chương trình trao đổi sinh viên từ Đại học Nottingham: "Tôi đồng ý rằng các trường đại học Úc thoải mái hơn. Các giảng viên thoải mái hơn và  tôi có nhiều lựa chọn ở trường đại học hơn”.

Cô cho biết thêm rằng các trường đại học ở Úc linh hoạt hơn cho sinh viên muốn nghiên cứu một loạt các chuyên ngành: "Ở Anh, mọi người có xu hướng bắt đầu và kết thúc bậc Đại học trên cùng một khóa học, trong khi ở Úc mọi người dường như tự do thay đổi những gì họ học".

Cơ hội nghề nghiệp

Trong những năm gần đây, chính phủ bang New South Wales đã đầu tư hàng triệu USD vào đổi mới, xây dựng và công nghệ. Ngoài ra, chính phủ đang đầu tư hàng triệu USD học bổng cho sinh viên đại học.

Theo dữ liệu của Thành phố Sydney, 50.000 việc làm mới đã được tạo ra ở Sydney từ năm 2010 đến năm 2014, và chính quyền tiểu bang hứa hẹn sẽ có thêm 150.000 việc làm mới trong 4 năm tới.

Số lượng việc làm trong ngành công nghệ đã tăng lên đáng kể, với 9.000 việc làm mới được tạo ra ở Sydney trong giai đoạn 7 năm dẫn đến năm 2014.

Samuel Roberts, 22 tuổi, học ngành truyền thông tại Đại học Sydney, cho rằng đây là thành phố đầy hứa hẹn cho sinh viên. "Thành phố là thứ bạn tạo ra. Sydney có quá nhiều thứ để cung cấp, và nếu bạn sẵn sàng tự mình tham gia vào nó, bạn sẽ luôn có thể tìm thấy một số cơ hội tuyệt vời", Samuel cho biết.

Khả năng chi trả

Sydney là thành phố khá đắt đỏ đối với sinh viên so với các thành phố đại học khác, chủ yếu là do chi phí sinh hoạt cao.

Đại học New South Wales cho biết sinh viên đại học trung bình trả $375 AUD (khoảng 182£) một tuần cho chỗ ở trong khuôn viên trường tại Sydney. Một mức độ trung bình cho một sinh viên Úc chi phí gần $19.000 AUD, và sẽ có mức giá khác nhau với sinh viên quốc tế.

Chi phí sinh hoạt và học tập cao đòi hỏi nhiều sinh viên phải làm việc bán thời gian và bình thường. Danielle Smith, 22 tuổi, đang theo học ngành giáo dục tại Đại học Sydney trong năm cuối cùng và phải làm thêm để trang trải.

"Tôi không đủ khả năng chi trả để học tập và sinh sống ở Sydney mà không có thu nhập bán thời gian. Cũng như chi trả cho chi phí sinh hoạt, tôi cần phải có tiền để thanh toán khoản thực tập toàn thời gian, cũng là một phần trong các nghiên cứu của tôi", Danielle cho biết.

Không giống như ở các thành phố trung tâm sinh viên khác, sinh viên Sydney có thể gặp khó khăn khi sống gần trường đại học của họ. Theo David Nolan, 21 tuổi, đang theo học nghệ thuật tại Đại học Macquarie, trừ khi bạn chia sẻ nhà ở với các sinh viên khác: "Tôi chỉ có thể lựa chọn hoặc là nhận được chỗ ở trong khuôn viên trường, mà thực sự là đắt, hoặc chuyển tới nơi ở gần trường và làm việc gần đó. Cả hai đều là không thể nếu không sống theo nhóm”.

Mặc dù vậy, nếu sinh viên tìm kiếm một thành phố đa văn hóa, nhộn nhịp với một cuộc sống khá thư thái thì không nên tìm kiếm đâu xa ngoài Sydney.  

VAS News (Nguồn: The Guardian)
Posted News
Posted News

Về chúng tôi