“Dừng lại đi!” – Bài học nhận biết và phòng chống bắt nạt học đường tại trường Việt-Úc Hà Nội

Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Phòng chống Bắt nạt và Bạo lực học đường (diễn ra vào thứ Năm đầu tiên của tháng 11 hàng năm), trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa có chủ đề "Dừng lại đi !”. Buổi sinh hoạt có sự chia sẻ của Cô Vương Yến Nhi - Chuyên viên phụ trách tham vấn tâm lý, Phòng Tư vấn học đường trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội.
Ở lứa tuổi tiểu học, học sinh bắt đầu có những tương tác xã hội bên ngoài gia đình và có những biểu hiện cảm xúc rõ ràng hơn với những tác động xung quanh. Trong một số trường hợp, nếu học sinh không biết làm chủ cảm xúc dễ dẫn đến những biểu hiện và phản ứng chưa phù hợp khiến bản thân mình và người khác đều bị tổn thương. Những hành động bản năng đó nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ tạo thành thói quen và ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách về sau, đặc biệt là trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội của học sinh.
Một trong các dấu hiệu học sinh vô tình hoặc hữu ý thực hiện ngay tại trường học là hiện tượng bắt nạt bạn bè, thể hiện qua nhiều hành vi như đánh bạn, nói xấu bạn, trêu chọc bạn... Học sinh tiểu học cần được trang bị đầy đủ kiến thức để nhận biết được sự nghiêm trọng của nạn bắt nạt học đường.
Cô Yến Nhi đã hướng dẫn học sinh Việt-Úc Hà Nội nhận biết các hành vi bắt nạt, phân loại, cũng như học cách đối mặt và giúp đỡ bạn bè của mình ứng phó với hành vi này. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết đối với học sinh, cần được trang bị từ những năm đầu tiên của bậc tiểu học.
Qua từng ví dụ cụ thể, học sinh được hướng dẫn giữ bình tĩnh để tìm cách tự bảo vệ bản thân, hay đi cùng bạn bè để có thể cảm thấy an toàn hơn. Sau đó là thu thập chứng cứ về hành vi bắt nạt, tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô giáo, anh chị khối trên, bác bảo vệ hay bất cứ người lớn nào mà bạn tin tưởng, ngăn chặn hành vi bắt nạt tiếp diễn. Những kiến thức và kỹ năng này chính là tiền đề để học sinh trở nên hiểu biết, chủ động hơn tại trường học, góp phần xây dựng một môi trường học đường lành mạnh, nói không với bắt nạt và bạo lực học đường.
Trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội luôn chú trọng giảng dạy, kết hợp với hướng dẫn và thực hành ngoại khóa cho học sinh về làm chủ cảm xúc và các kỹ năng cần thiết, phù hợp với lứa tuổi, giúp các em học sinh tự tin và tự lập hơn trong cuộc sống.

Bằng những cái ôm và cái nắm tay thật chặt, các bạn học sinh Việt-Úc Hà Nội đã thể hiện tình yêu thương và sự đoàn kết giữa các bạn trong cùng lớp, giữa các khối lớp với nhau, đồng thời khẳng định cùng nhau ngăn chặn nạn bắt nạt học đường.
"Chúng ta đều xứng đáng được cảm thấy an toàn và được tôn trọng tại trường học” – Đó là thông điệp mà cô Yến Nhi gửi gắm tới các bạn học sinh tiểu học Việt-Úc Hà Nội. Nói KHÔNG với bắt nạt học đường chính là một trong những điều góp phần tạo nên một môi trường học tập lành mạnh và hạnh phúc. Mỗi học sinh đều được đảm bảo an toàn và phát triển tích cực cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Để cùng chung tay xây dựng một trường học hạnh phúc, mỗi học sinh Việt-Úc Hà Nội đã, đang và sẽ thực hiện tốt điều này.

VAS Hanoi News
Posted News
Posted News

Về chúng tôi