Cựu học sinh Việt-Úc Hà Nội đạt Huy chương Đồng Olympic Kinh tế (IEO) 2021

Đỗ Hoàng Minh, cựu học sinh trường Liên cấp Việt-úc Hà Nội là một trong 2 thí sinh mang về tấm huy chương đồng cho đội tuyển Việt Nam ngay trong lần đầu tiên tham gia Kỳ thi Olympic Kinh tế Quốc tế 2021.GIÀNH HUY CHƯƠNG KHI CHỈ CÓ 2 THÁNG LUYỆN TẬP

Lần đầu tiên tham gia kỳ thi Olympic Kinh tế (IEO) nhưng Đỗ Hoàng Minh, cựu học sinh trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội vinh dự là một trong 2 thí sinh mang huy chương Đồng về cho đội tuyển Việt Nam. Tình huống nhận giải cũng rất đáng nhớ, Hoàng Minh chia sẻ "Trên livestream thông báo giải thưởng của ban tổ chức không xuất hiện tên nên em khá buồn, bởi vì trước đó em rất tự tin vào khả năng của mình. Thế nhưng sau đó em phát hiện BTC đã bỏ mất phần điểm tự luận của mình. Em khiếu nại và nửa đêm hôm đấy mới chính thức xác nhận có giải, lúc đấy vui và cảm thấy tâm lý được giải tỏa”.

Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) là kỳ thi thường niên trong lĩnh vực Kinh tế và Tài chính dành cho học sinh trung học. Kỳ thi do GS. Eric Maskin - người đoạt giải Nobel về Kinh tế năm 2007 làm Chủ tịch. Năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh tham gia kỳ thi này, so tài với  215 thí sinh đến từ 44 quốc gia trong 3 phần thi: Kinh tế học, Hiểu biết về Tài chính và Ý tưởng Kinh doanh. Do dịch bệnh Covid-19, IEO 2021 được nước chủ nhà Latvia tổ chức dưới hình thực trực tuyến.

Ở phần thi Tài chính, Hoàng Minh đứng thứ 6 trên tổng số 215 bạn, các thành viên khác của đoàn Việt Nam đều nằm trong Top 30. Kết quả này giúp đội Việt Nam xếp thứ 2 ở phần thi Tài chính, chỉ sau nước Brazil. Theo Minh, kết quả này xứng đáng với công sức luyện tập của đội tuyển. "Quá trình ôn luyện, em làm quen với 5 bạn trong đội thi nước mình, hay nhất là chúng em nghĩ chiến thuật cho trò chơi tài chính, giả lập đưa ra quyết định về tài chính để kiếm được nhiều tiền và có cuộc sống tốt nhất trong 30 năm cuộc đời. Ở phần này, chúng em có nhiều thời gian lên kế hoạch, chiến thuật cho trò chơi và đã thành công”.

Phần thi đồng đội "Ý tưởng kinh doanh" là thử thách với đội tuyển Việt Nam. Đề bài yêu cầu các thí sinh phải lên kế hoạch phát triển một công ty cho thị trường xe điện ở Latvia dù không sống ở Latvia, không biết tình hình xe điện, thị trường ở đó ra sao... Các đội thi phải nghĩ chiến thuật kinh doanh trong vòng 24h. "Trong quá trình giải quyết đề thi chúng em chia việc cho nhau như nghiên cứu thị trường Latvia, tìm hiểu về quá trình sản xuất xe điện và giá cả thế nào, Chính phủ Latvia có cơ sở hạ tầng, chính sách gì để thúc đẩy thị trường xe điện Latvia, tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh như Tesla hay các ông lớn khác...” và Hoàng Minh được giao trọng trách thuyết trình chiến thuật kinh doanh của đội.

MÔI TRƯỜNG TỐT LÀ NỀN TẢNG CHO THÀNH CÔNG SAU NÀY

Tốt nghiệp THPT, không giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa là ngay lập tức vào ĐH hay đi du học, Hoàng Minh dành 1 năm để hiểu về bản thân. Minh đã nhận được offer vào ngành Khoa học máy tính của một trường ĐH ở Mỹ, còn hiện tại, em đang thấy thoải mái ở vị trí cộng tác viên cho kênh VTV4 - Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời trợ giảng online cho tổ chức STEM for Vietnam – một tổ chức dạy STEM và nghệ thuật cho học sinh. Chàng trai này cũng là chủ của bộ sưu tập rất nhiều giải thưởng "khủng" Quốc gia và Quốc tế Toán, tiếng Anh.

Thành công của Hoàng Minh không chỉ từ sự chăm chỉ học tập và rèn luyện, mà ngay từ xuất phát điểm gia đình đã lựa chọn cho Minh một môi trường tốt, đem lại nền tảng tốt, đó là trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội-nơi khởi đầu cho những thành công sau này. "Cho đến giờ khi con ra trường, tôi vẫn thấy lựa chọn Việt-Úc Hà Nội là chính xác. Con được học tiếng Anh cùng thầy cô giáo nước ngoài, được thấm nhuần môi trường quốc tế. Chương trình học vừa đủ, không ôm đồm, con vẫn có thời gian vui chơi thoải mái nhưng lại được tập trung ôn tập rất đầy đủ vào các kỳ thi cuối cấp hay cuối năm. Thậm chí trước các kỳ thi, thầy cô còn dặn tôi đón con muộn hơn để bổ sung thêm kiến thức", anh Đỗ Minh Sơn, phụ huynh Đỗ Hoàng Minh, đồng thời cũng là một chuyên gia giáo dục trong lĩnh vực STEM chia sẻ.

Hoàng Minh chia sẻ em thích ngành khoa học máy tính và cũng thích công việc nghiên cứu. Tương lai, Minh muốn đóng góp cho các dự án ở trường cũ vì mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em. "Em mong sau này có tiền sẽ đóng góp cho cộng đồng, cho nền giáo dục Việt Nam và chia sẻ kiến thức kinh tế và lập trình cho các bạn nhỏ”, Minh chia sẻ về mục tiêu của mình.

VAS Hanoi News
Posted News
Posted News

Về chúng tôi