Bài phát biểu của TS William McKeith-Hiệu trưởng PLC tại lễ khai giảng năm học 2007-2008

05/09/2007

Kính thưa các thành viên Hội đồng Quản trị nhà trường, các vị khách quý. Thưa các quý bà, quý ông cùng toàn thể các em học sinh thân mến.Hôm nay là một ngày hào hứng và đặc biệt cho ngành giáo dục tại Hà Nội. Chúng ta cùng có mặt để chứng kiến sự mở đầu của một ngôi trường mới và một mô hình học tập mới cho học sinh Việt Nam.Tôi rất vui mừng được tham gia vào sự khởi đầu này. Trên khắp thế giới và ngay cả Việt Nam đều có các trường quốc tế chủ yếu dành cho con em các gia đình chuyên gia nước ngoài hiện đang làm việc cho các công ty và tổ chức quốc tế. Tại trường Việt-Úc Hà Nội chúng tôi muốn thiết lập một ngôi trường chủ yếu dành cho con em các gia đình người Việt. Tuy vậy, chúng tôi muốn ngôi trường này có các tiêu chuẩn của một trường quốc tế. Các khóa học bằng tiếng Anh được đề cao và là các khóa học bắt buộc. Các giáo viên người Anh và người Úc sẽ cùng dạy với các giáo viên người Việt Nam.Trường mới này có quan hệ mật thiết với các trường tư thục danh tiếng của Úc. Giáo viên và học sinh từ những trường này sẽ thường xuyên đến làm việc với giáo viên và học sinh Việt-Úc Hà Nội. Cách quản lý của trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội sẽ theo một số tiêu chuẩn của một trường tư thục ở Úc và các phương pháp giảng dạy cũng tương tự như các phương pháp đang được sử dụng ở các trường học ở Anh và ở Úc.Chúng tôi hy vọng là các em học sinh sau khi rời trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội sẽ được chuẩn bị tốt cho việc tuyển dụng vào làm ở các công ty nước ngoài hoặc theo học tại các trường đại học và cao đẳng trên thế giới.Tôi cho rằng các em học sinh sẽ cảm thấy khó khăn trong một vài tháng đầu tiên. Các khóa học và các môn học sẽ mới. Sách giáo khoa cũng vậy và đối với một số em học sinh thì khả năng hiểu tiếng Anh chưa tốt sẽ là một vấn đề. Các em học sinh cần phải kiên nhẫn và phải học tập chăm chỉ. Các bậc phụ huynh học sinh cần nắm chắc là con em mình có làm bài tập về nhà và đọc sách báo tiếng Anh. Nếu một em học sinh muốn giỏi ngoại ngữ như tiếng Anh, học sinh đó cần phải giỏi tiếng mẹ đẻ trước đã. Tất cả các em học sinh cần phải học các môn học bằng tiếng Việt với nỗ lực cao nhất của mình.Tôi tin tưởng rằng trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội sẽ là một ngôi trường có tiếng ở Việt Nam. Tôi mong muốn được thấy các kết quả học tập tốt, khả năng nói và viết tiếng Anh của học sinh phải thật tốt và học sinh cần cảm thấy hạnh phúc và tự tin hòa nhập với người dân đến từ các quốc gia khác: đấy là mục tiêu phấn đấu của trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội. Mục tiêu này không dễ thực hiện và tất cả chúng ta cần cố gắng làm việc cùng nhau để đạt được nó. Thay mặt cho những người bạn Úc, tôi chúc mừng các quý vị và gửi tới quý vị những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm học mới thành công.