Cảm tưởng của cô giáo chủ nhiệm khối 6-năm học 2008-2009

08/06/2009

Mặc dù đã công tác nhiều năm trong “Sự nghiệp trồng người”, đã được chăm sóc và dạy dỗ nhiều thế hệ học trò, nhưng tôi vẫn thấy có một tình cảm thật đặc biệt đối với các con học sinh lớp 6 trường Việt - Úc năm học 2008 - 2009 vừa qua...
Mặc dù đã công tác nhiều năm trong “Sự nghiệp trồng người”, đã được chăm sóc và dạy dỗ nhiều thế hệ học trò, nhưng tôi vẫn thấy có một tình cảm thật đặc biệt đối với các con học sinh lớp 6 trường Việt-Úc Hà Nội năm học 2008-2009 vừa qua.Ngay từ buổi đầu tiên tiếp xúc với các con, nhìn những ánh mắt thơ ngây, trong sáng nhưng không dấu nổi sự ngại ngùng, dè dặt của các cô cậu vừa từ cấp tiểu học bước chân vào ngôi trường mới, tôi đã cảm nhận ngay được tình cảm và trách nhiệm của mình với từng học sinh thân yêu. Việc đầu tiên tôi cần phải làm là giúp các con từng bước làm quen và thích ứng với mô hình giáo dục của trường: từ việc phân lớp A, lớp V, đến việc nhận tủ đồ dùng, xem thời khoá biểu, xem sơ đồ lớp học... Tôi đã cố gắng rất nhiều để các con thấy hứng thú đến trường và yêu trường ngay từ những ngày đầu, ngay từ những việc làm nhỏ nhất.Nhớ lại ngày nào, trong tiết trời thu mát mẻ, nhà trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới và chào đón các con học sinh lớp 6 tựu trường. Lúc ấy, các thầy cô giáo hướng tới các con với bao ánh mắt trìu mến, các anh chị lớp trên thì dành cho những “em út” bao tình cảm thân thiện, nồng ấm. Còn các con, cảm giác lạ lùng, bỡ ngỡ hiện rõ trên từng gương mặt. Và trong lòng các vị phụ huynh, hẳn không ít người vẫn còn vương vấn nỗi băn khoăn: liệu mình đã tìm đúng địa chỉ để gửi gắm con em mình?Mới đó mà một năm học đã trôi qua. Thời gian tuy chưa dài nhưng những gì các con đạt được đã có thể tạo nên niềm phấn chấn, tự hào trong lòng các thầy cô giáo, các bậc làm cha, làm mẹ và trong chính các con nữa: 89,6% học sinh Khá & Giỏi (trong đó số học sinh Giỏi chiếm 43,3%);. Càng tự hào hơn khi toàn trường có 8 học sinh Giỏi xuất sắc thì riêng khối lớp 6 chúng ta đã đóng góp tới 5 bạn (mà ai cũng biết những bạn này đều đạt điểm TB các môn cả năm học từ 9,0 trở lên; không có môn nào điểm dưới 8,0; riêng môn Tiếng Anh các bạn phải có điểm TB từ 8,5 trở lên);. Khối lớp 6 chúng ta còn tự hào bởi bạn Đào Phương Liên có điểm TB các môn học cao nhất trường, bạn Đào Thiện Long đạt điểm tuyệt đối ở cả 2 môn Thương mại toàn cầu và Tiếng Anh toàn cầu. Nhiều vị khách tới thăm trường thấy các con nói Tiếng Anh thành thạo, tự tin giao tiếp với các thầy cô giáo người nước ngoài đều ngỡ ngàng: “Không thể nghĩ rằng đấy mới chỉ là học sinh lớp 6”. Chưa hết, các con còn tham gia một cách hào hứng, nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động tập thể do BCH Đoàn trường và BCH Liên Đội tổ chức. Trong Hội trại với chủ đề “Nhịp cầu yêu thương” chào mừng kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, các con đã giành giải Ba. Đặc biệt là ở cuộc thi “VAS Investor”, nhờ biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức các con đã được học từ môn Thương mại toàn cầu mà chúng ta đã đạt giải Nhà đầu tư Bạc. Tôi còn nhớ mãi tiếng “Ồ…” cùng những nụ cười hoan hỉ nở trên môi những vị khách quí và tất cả mọi người tham dự Hội trại khi BTC nhấc tấm khăn choàng che trên bức tranh “Hoa hướng dương”. Dưới ánh đèn , bức tranh như rực rỡ hơn, lung linh hơn. Đây chính là bức tranh màu do học sinh lớp 6 chúng ta vẽ bằng vân tay dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Nam. Ngay sau đó, bức tranh đã được bán đấu giá với “giá búa” 6,5 triệu đồng. Điều ý nghĩa đáng nói hơn là tất cả những gì các con thu hoạch được (tính theo giá trị vật chất); đều được đem ủng hộ Trung tâm nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa và trẻ em khuyết tật Ba Vì - Hà Nội. Vậy là, cùng với các anh chị lớp trên, bằng sự học tập và sức lực của chính mình, những học sinh lớp 6 bé nhỏ của chúng ta đã đóng góp tích cực vào hoạt động từ thiện, một hoạt động ý nghĩa mà toàn xã hội đang quan tâm. Thời gian không ngừng trôi. Và theo dòng trôi chảy ấy các con đã kết tụ bao tình cảm yêu thương, quí mến chân thành dành cho thầy cô và mái trường của mình. Có những lúc tôi đã xúc động đến trào nước mắt khi nghe các con kể chuyện trường, chuyện lớp. Cô Văn, cô Sử, cô Lí…, các con đã gọi thế, lấy tên bộ môn mà các cô đảm nhiệm thay cho tên thật của các cô. Dường như với cách gọi này các con đã dành cho người thầy của mình một niềm tin, một tình cảm mà tôi rất khó diễn đạt bằng lời…Ngoài kia những cánh phượng nở rộ cùng với những tiếng ve râm ran báo hiệu mùa hè đã đến. Đó cũng là lúc năm học kết thúc. Nhìn các con với nét mặt rạng ngời bước lên sân khấu nhận phần thưởng trong lễ bế giảng năm học mà lòng tôi thấy lâng lâng lạ kì.Tôi ước mình trở lại tuổi thơ để cùng các con múa hát “Mùa hạ với chùm hoa nắng”. Tạm xa các con trong những ngày hè, tôi không tránh khỏi nỗi nhớ bâng khuâng. Nhưng các con đã nắm tay tôi, nhiều vị phụ huynh đã nắm tay tôi: “Hẹn gặp lại cô giáo trong năm học mới!” Cái nắm tay ấy, lời hẹn gặp lại ấy chính là tình cảm, niềm tin dành cho không chỉ riêng tôi mà còn dành cho các thầy cô giáo và ngôi trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội thân yêu của tôi. Nhân dịp này tôi xin gửi tới các vị phụ huynh lời chúc sức khoẻ, lời cảm ơn chân thành vì sự ủng hộ nhiệt thành của quí vị trong năm học vừa qua. Chúc các con học sinh có những ngày hè bổ ích và lí thú… Và cô trò mình cùng “HẸN GẶP LẠI TRONG NĂM HỌC MỚI!”.