Chuyến đi “chạm” vào trái tim và cảm xúc của rừng

25/11/2022

Những vấn đề mang tính toàn cầu, xã hội… được đề cập thường xuyên trong các chủ đề, dự án của môn Global Perspectives (Quan điểm toàn cầu); thuộc chương trình Cambridge, môn học đem lại cho học sinh Việt-Úc Hà Nội những điều mới mẻ, sự hiểu biết, thấu cảm và trách nhiệm đối với các vấn đề nóng hổi của toàn cầu. Một trong các chủ đề được nhắc đến thường xuyên là bảo vệ môi trường, động vật và rừng. Đó cũng chính là mục đích chuyến đi tham quan thực tế Rừng Quốc gia Cúc Phương của thầy trò trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội với sự phối hợp và đồng hành của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife- SVW);.

Các bạn học sinh đã được tận mắt chứng kiến môi trường sống tự nhiên được các nhân viên của SVW tạo nên để nuôi dưỡng tê tê, rùa, rái cá, cầy vằn, cầy vòi mực, mèo rừng… đều là những loài động vật quý hiếm trong sách đỏ được giải cứu và đưa về trung tâm chăm sóc. Trong tâm trí của mỗi học sinh, tình cảm, ý thức và thái độ dành cho vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã trở nên tích cực và rõ ràng hơn. Câu chuyện về rừng, về những cuộc giải cứu các động vật hoang dã, về sự chăm sóc, bảo vệ của các cô chú, anh chị trong Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (SVW); đã thực sự chạm vào trái tim của các bạn học sinh.

"Chuyến dã ngoại Cúc Phương thực sự rất ý nghĩa và đã thành công tốt đẹp. Học sinh đã có cơ hội tìm hiểu rất nhiều về thiên nhiên và môi trường ở Việt Nam. Chúng tôi đã được tham gia trải nghiệm tại các trung tâm bảo tồn. Ở đó, học sinh được lắng nghe các bài thuyết trình mang tính giáo dục cao về các loài động vật khác nhau đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam. Tất cả các hướng dẫn viên đều rất nhiệt tình và có kiến ​​thức chuyên môn sâu về các vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt, trong việc bảo vệ động vật hoang dã.” Thầy Nick chia sẻ về chuyến tham quan.

"Nhờ chuyến đi thực tế này mà em biết được sự quý hiếm và cần được bảo tồn của một số loài động vật, đặc biệt là tê tê, em hiểu được giá trị của việc phải bảo vệ môi trường thiên nhiên hoang dã quan trọng như thế nào.” Hoàng Quang Vinh chia sẻ khi nghe anh chị hướng dẫn viên kể câu chuyện về loài thú có vú bị săn bắt nhiều nhất trên thế giới.

Rất nhiều người đang nỗ lực ngày đêm để phục hồi và chăm sóc, gây dựng lại môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật hoang dã, và mỗi cá nhân học sinh Việt-Úc trong chuyến đi này cũng đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình. Các bạn học sinh rất tích cực, thậm chí cơn mưa nhỏ cũng không cản trở hoạt động trồng cây gây rừng, phủ xanh những mảnh đất cằn góp phần xây mái ấm cho muôn loài.
Những câu chuyện thật và cảm động như "Tại sao những động vật hoang dã bị nuôi nhốt tại đây?” và "Liệu chúng có được thả lại tự nhiên không?” đã lay động cảm xúc của các em học sinh, truyền cảm hứng cho các em để các em thêm yêu thương và có những hành động thiết thực để bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ những loài mà các em yêu quý. Chương trình cũng cung cấp cho học sinh thông tin cơ bản nhất về quy trình cứu hộ, phục hồi, sinh sản bảo tồn và tái thả.

Các bạn học sinh đã có thêm một trải nghiệm đầy ý nghĩa, chạy và đi bộ nhanh hơn 2km đường rừng từ Bảo tàng Cúc Phương đến Hồ Mạc để ủng hộ hoạt động Chạy vì động vật hoang dã "Run for Wildlife- Run for Future”, đóng góp cho SVW (Save Vietnam’s Wildlife); cứu hộ tê tê và các loài động vật hoang dã khỏi các vụ săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép; để chăm sóc và đưa động vật hoang dã trở về ngôi nhà tự nhiên của mình.