Điện thoại từ cốc giấy: Âm thanh truyền đi như thế nào?

16/10/2020

VASers nhí trong giờ Khoa học đã được làm quen với một món đồ chơi thú vị, đó chính là chiếc điện thoại làm từ… cốc giấy.

Được cải tiến từ "điện thoại ống bơ” - món đồ chơi gắn liền với thời thơ ấu của ông bà bố mẹ, VASers nhí trong giờ Khoa học đã được hướng dẫn tự làm một chiếc điện thoại từ cốc giấy, dây len và thử "liên lạc” với một người bạn.

Nhiều bạn đã ngạc nhiên khi có thể nghe được bạn của mình nói gì qua chiếc "điện thoại” đặc biệt này và sau đó đã rất thích thú khi được cô giáo giải thích rằng: khi một bạn nói vào chiếc cốc giấy thì năng lượng của âm thanh đó sẽ tác động vào cốc và làm rung cốc theo tần số của tiếng nói, sóng rung sẽ truyền qua dây và làm rung chiếc cốc bên kia theo đúng tần số tiếng nói, vì vậy người bạn ở đầu dây bên kia sẽ nghe được bạn mình nói gì.

Vậy là không chỉ tự làm được một món đồ chơi, VASers nhí đã có thêm kiến thức khoa học thật lý thú đấy.