Đôi điều suy ngẫm

26/06/2007

Trở về Việt Nam sau gần hai tuần công tác tại trường PLC Sydney và PLC Armidale, Australia, đọng lại trong tôi là những gương mặt, những ánh mắt đầy tự tin của các em học sinh, là những giờ học đầy hào hứng và bổ ích. Trong các giờ học, học sinh được chủ động phát biểu, nêu ý kiến về các vấn đề nảy sinh cũng như liên hệ thực tiễn. Mối quan hệ giữa thầy và trò cởi mở và gần gũi, người thầy đóng vai trò định hướng, dẫn dắt học sinh tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên và không gây áp lực cho các em.Song song với những môn văn hóa thì các môn năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật cũng được chú trọng phát triển và bồi dưỡng cho học sinh. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh tự tổ chức những hoạt động ngoại khoá như kịch nói, thi hát đồng ca giữa các khối lớp, mở các triển lãm tranh…Tại Úc, học sinh được hưởng sự giáo dục toàn diện nên kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử cũng như khả năng thích nghi với các điều kiện ngoại cảnh của các em được phát triển rõ rệt. Bằng việc chia sẻ những trải ngiệm của mình sau 12 ngày sống và làm việc cùng các thầy cô bản xứ và các em học sinh Úc, tôi phần nào giải toả được mong ước cho Việt Nam có được một mô hình tương tự như vậy. Tôi tin chắc không chỉ có tôi mà tất cả chúng ta đều mong muốn con em mình được đào tạo như những học sinh tại Úc song không phải ai cũng làm được vì điều kiện kinh tế của nhiều gia đình không cho phép. Đứng trước nhu cầu bức thiết này, một ngôi trường đã ra đời tại Hà Nội với mục tiêu đáp ứng những mong chờ của các bậc phụ huynh và các em học sinh - trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội. Chúng tôi, những giáo viên của trường Việt-Úc Hà Nội, những người đã tận mắt chứng kiến hoạt động dạy và học tại trường PLC đang từng ngày từng giờ nỗ lực mang đến cho học sinh Việt Nam những điều kiện học tập tốt nhất. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng học sinh của trường Việt-Úc sẽ được hưởng một môi trường giáo dục lành mạnh, tiên tiến và toàn diện. Tại Việt-Úc Hà Nội các em sẽ được tôn trọng và phát huy được những gì là thế mạnh của mình. Ở đây, các thầy cô sẽ thực sự là những người bạn lớn của các em, cùng chia sẻ với các em niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Và một điều tôi chắc chắn rằng với các học sinh trường Việt-Úc Hà Nội, mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui.