Đột nhập giờ làm quen trường tiểu học bằng... nửa tạ thóc

25/04/2010

Phóng viên báo điện tử VietnamNet đã "đột nhập" và ghi lại một số hình ảnh của giờ sinh hoạt câu lạc bộ "Cùng em tới trường" ở trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội. Bài viết được đăng trên chuyên mục Giáo dục vào sáng thứ Hai, ngày 19/4/2010...
`b``VietnamNet` Để chuẩn bị cho các bé vào lớp 1, những trường dân lập “nhà giàu” như Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Việt-Úc… đã mở các CLB chuẩn bị tới trường cho trẻ 5–6 tuổi. Trong đó, trường Việt-Úc có mức học phí cao nhất, lên tới 250.000đ/ngày từ 8h sáng – 16h chiều, không kể ăn trưa. CLB kéo dài trong 10 ngày, học phí là 2,5 triệu đồng.`/b`Buổi học bắt đầu bằng việc các bé tự tìm chỗ ngồi của mình, rồi làm quen với các bạn mới và ôn lại bài cũ. Tuần trước, các bé đã học bài “Chú gà con”: Trời mưa vịt ra tắm/Gà con cũng nhảy theo/Vịt thì chẳng làm sao/Gà rét run rồi ốm…. Qua bài học này, cô giáo sẽ phân tích, dạy các bé về sự an toàn, đồng thời với việc nhắc lại bài học giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, và sự mạnh dạn, tự tin phát biểu ý kiến. Bài học tuần này về “Chia sẻ”. Để mở đầu bài học, cô Hoa cho 2 HS lên chơi, và đưa cho 1 bé một chiếc bánh. Sau đó, cô Hoa hỏi: Con sẽ làm gì với chiếc bánh này? Cậu bé đứng yên, rồi giải thích với cô : “Cô ơi, mẹ dặn không được ăn”. Quá nhút nhát, nên cậu bé này đành chạy về chỗ cũ và một cô bé khác lên thay. Cô bé đã mời bạn chiếc bánh, tuy nhiên cậu bé kia lại quên nói lời cảm ơn. Đang mải chơi, nên nhiều cô bé, cậu bé không mấy tập trung vào bài giảng của cô giáo. Các cô thường xuyên phải nhắc nhở và hướng dẫn tư thế và thái độ ngồi học của các bé. Sau bài học về "Chia sẻ", các bé sẽ được học tiếng Anh với giáo viên người Úc, rồi nghỉ trưa. Buổi chiều là các bài tập để phát triển IQ. Các bé được chia ra làm nhiều nhóm. Cô Lan Phương đưa ra bài tập: Tìm thức ăn cho những con vật trên màn hình. Các bé sẽ phải dùng bút để nối các con vật với loại thức ăn phù hợp với chúng. Cô Lan Phương sẽ giải thích tên gọi và đặc điểm của từng con vật. Cô ơi, gọi con đi Kết thúc bài học này, cô giáo lại chia lại các nhóm. Các bé phải tự cất gọn đồ đạc của mình và tìm chỗ ngồi mới dựa theo kí hiệu mà cô giáo đưa cho. Bài tập tiếp theo là tìm đường đi ngắn nhất để cứu công chúa. Bài tập này tiếp tục khiến các bé "động não". Dù đã có 2 giáo viên, song cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thủy vẫn trợ giúp thêm. Nhóm này tin chắc mình đã tìm ra con đường ngắn nhất để cứu công chúa. Nhưng đây mới là những người chiến thắng Kết thúc mỗi bài tập là lại thêm một lần đổi chỗ. Các bé thường xuyên phải vận động và động não trước các bài tập của cô giáo. Ngoài ra, được cô giáo uốn nắn các thói quen như cách ngồi học, cách cầm bút, cầm bảng, cách phát biểu, ngăn nắp… Học cách làm việc theo nhóm Sau giờ học này, các bé tiếp tục giờ học Toán, học hát và diễn kịch… Cô Thủy cho biết: nói 250.000đ/buổi, nghe có vẻ là nhiều nhưng dạy HS như thế này trong hơn 5h đồng hồ (không kể nghỉ trưa); thì số tiền đó là bình thường. Cô Thủy cho rằng, nếu chỉ dạy chữ thì quá đơn giản, cái khó là dạy trẻ phát triển trí tuệ và thành thạo các kĩ năng, uốn nắn trẻ sống nề nếp. Cũng như trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, trường Việt–Úc Hà Nội khẳng định không dạy trước chương trình lớp 1, mà chỉ giúp trẻ làm quen với ngôi trường tiểu học. Nhiều phụ huynh đứng ngoài cửa sổ để theo dõi giờ học của con và ghi lại những hình ảnh kỉ niệm của bé.Nguồn: `URL=http://vietnamnet.vn/giaoduc/201004/Dot-nhap-gio-lam-quen-truong-tieu-hoc-bang-5-ta-thoc-905123/`Đột nhập giờ làm quen trường tiểu học bằng... nửa tạ thóc (VietnamNet);`/URL`.