Du hành tới Làng gốm Bát Tràng - VASers học được nhiều điều hay

23/03/2023

Trong chuyến đi này, các bạn học sinh khối 3 được thăm Đình làng Bát Tràng. Nơi đây thờ sáu vị thần đã có công giúp dân đánh giặc giữ nước. Đây là một ngôi đình lớn nhìn được ra sông Hồng, được xây dựng với loại vật liệu tốt nhất. Các cột, xà, hoành, kẻ, bẩy,... đều làm bằng gỗ lim. Đặc biệt, tường đầu hồi, thềm đình và móng đình được xây bằng các loại gạch do chính làng sản xuất ra.

"Đất thiêng người giỏi nức quê xưa,

Từ chiếc bàn xoay hưởng lộc vua.

Chất củi đun lò nên nghiệp cả,

Đất sông luyện gốm nổi cơ đồ…”

Những câu thơ xúc tích miêu tả về ngôi làng cổ hơn 700 năm tuổi, dẫn bước VASers đến với Làng gốm Bát Tràng trong một ngày nắng đẹp.

Điểm đến tiếp theo trong chuyến du hành đầy háo hức này là Lò Bầu (tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng lò nung giống hình ảnh bụng của người mẹ khi đang mang thai);. Ở đây có 2 chiếc bình rất to do một nghệ nhân tài năng và các cộng sự làm miệt mài trong suốt cả một năm.
Đến với làng gốm, các bạn học sinh được giao lưu với các nghệ nhân làm gốm và lắng nghe những câu chuyện về người và nghề nơi đây. Dưới sự hướng dẫn của các bác nghệ nhân, nhiều bạn học sinh đã thực hành và sử dụng thành thạo các dụng cụ tạo hình một sản phẩm gốm như bàn xoay, đất nặn, cách vuốt đất để thành hình…

"Lần đầu tiên con được dùng tay vuốt gốm và sử dụng bàn xoay, cảm giác vừa thấy thích vừa thấy khó.” Học sinh Khối 3

"Con được trang trí các sản phẩm của riêng mình trên chiếc cốc vô cùng xinh xắn và dễ thương, đây sẽ là món quà con mang về tặng mẹ.” Nguyễn Văn Khải-3A3

Các bạn nhỏ lớp Tiền tiểu học Việt-Úc Hà Nội cũng có những trải nghiệm tuyệt vời tại làng gốm với các hoạt động tô tượng, vuốt nặn đất sét. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn, xinh xinh tập làm "người thợ gốm” sáng tạo ra những sản phẩm với hình thù rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Qua hoạt động này, các bạn nhỏ cũng phần nào hiểu được nỗi vất vả của người thợ làng gồm mỗi khi làm ra một sản phẩm đem đến cho người tiêu dùng.

Chuyến đi tham quan thực tế Làng gốm Bát Tràng nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án học tập môn tiếng Việt "Làng nghề - Niềm tự hào quê hương”. Qua chuyến đi này, VASers hiểu hơn về lịch sử của một trong những làng nghề truyền thống lâu đời của thủ đô.

Lâu nay chúng ta uống nước bằng cốc sứ, ăn thức ăn bằng bát, đĩa gốm sứ, được ngắm hoa cắm trong bình, lọ gốm sứ xinh xắn… tất cả được tạo ra từ rất nhiều những công đoạn khó khăn, và từ sự vất vả của người thợ gốm. Chuyến đi tham quan Làng gốm Bát Tràng đã khơi gợi trong mỗi VASers niềm tự hào về sản phẩm làng nghề của dân tộc, sự biết ơn và trân trọng những giá trị lao động của người thợ.