Hoạt động tiếp nối chuỗi sự kiện hướng nghiệp “Hiểu mình - Chọn nghề” dành cho học sinh khối THPT trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội

25/10/2022

Học sinh khối 11, 12 trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội vừa tham dự buổi chia sẻ của khách mời: Tiến sĩ Trương Thị Hoa, Giảng viên Khoa Tâm lý Giáo dục học, Đại học Sư phạm Hà Nội, Chuyên gia Tư vấn về chủ đề "Hiểu mình - Chọn nghề". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hội thảo tư vấn-hướng nghiệp được tổ chức xuyên suốt năm học 2022-2023, do Phòng Tư vấn hướng nghiệp Trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội tổ chức.

Tiến sĩ Trương Thị Hoa đã giới thiệu với học sinh Việt-Úc Hà Nội những kiến thức bổ ích liên quan đến định hướng nghề nghiệp như:

• Những điểm mấu chốt để xây dựng kế hoạch nghề nghiệp;
  • Lí thuyết Cây nghề nghiệp;
  • Hiểu mình thông qua Lí thuyết mật mã Holland;
  • Bản đồ thế giới nghề nghiệp, kết nối với hướng lựa chọn tổ hợp;
  • Cách lập kế hoạch nghề nghiệp cá nhân;
  • Định hướng chọn ngành nghề, môi trường phù hợp.

"Học sinh thường gặp nhiều khó khăn trong việc nhận thức và đánh giá bản thân, khiến các em không thể tìm hiểu thông tin về ngành nghề, thậm chí xảy ra mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái khi lựa chọn định hướng tương lai. Những khó khăn này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ khiến các em đưa ra những quyết định không đúng đắn trong lựa chọn nghề nghiệp. Chính vì thế, những buổi tư vấn, tham vấn về nghề nghiệp cho học sinh tại trường là rất cần thiết." Tiến sĩ Trương Thị Hoa chia sẻ.
Cũng tại Hội thảo, đại diện của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cũng chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến thực trạng lựa chọn ngành nghề của sinh viên hiện nay. Theo nghiên cứu của BUV, có tới 60% sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái ngành, 54,4% sinh viên năm thứ 1 không chắc chắn với lựa chọn ngành nghề đang theo học. Đây thực sự là con số đáng phải suy nghĩ, và đặt ra vấn đề cần thiết trong việc tư vấn, định hướng cho học sinh về lựa chọn ngành nghề ngay từ bậc phổ thông.
Năm học này, phòng Tư vấn hướng nghiệp trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đặc biệt là các khối ngành liên quan đến kinh tế, tài chính, y học, nghệ thuật, công nghệ thông tin và tư vấn hồ sơ du học cho học sinh.