Học sinh khối 7 tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

01/06/2008

Sáng ngày 20/5/2008 sân trường Phổ thông Việt Úc Hà Nội rộn ràng không khí vui tươi náo nức của các em học sinh khối 7...
Sáng ngày 20/5/2008 sân trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội rộn ràng không khí vui tươi náo nức của các em học sinh khối 7. Các em học sinh trong không khí náo nức chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tham quan học tập tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Bảo tàng Quân đội); nằm trên phố Điện Biên Phủ. Các cô giáo Vũ Thị Đào, Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Minh Giang đã chuẩn bị trước các câu hỏi bằng tiếng Anh để các em học sinh tìm hiểu về lịch sử của bảo tàng cũng như về các nội dung tham quan. Dưới lời dẫn bằng tiếng Anh của cô hướng dẫn viên của bảo tàng, các em học sinh lớp 7 như được dẫn dắt bởi lối “theo dòng lịch sử”, từ việc theo dõi và cảm nhận sự trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ những đội Xích vệ (tự vệ đỏ); của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, tới khởi nghĩa Bắc Sơn rồi đến cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng và cuộc kháng chiến chống Mỹ với kết thúc là chiến dịch Hồ Chí Minh vào mùa xuân năm 1975. Dưới lời dẫn của cô giáo, quá khứ hào hùng như đang hiển hiện rõ nét và in đậm vào tâm trí của mỗi cô bé, cậu bé học trò. Bị cuốn hút theo bởi lời dẫn đầy thuyết phục và cảm động, các em học sinh vẫn không quên nhiệm vụ học tập, hoàn thành những câu hỏi đã được đưa ra của mình. Tiếp đến, các em lên tầng 2 của bảo tàng và xem sa bàn điện tử về “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954”, cuộc chiến đấu ác liệt 55 ngày đêm tại Điện Biên Phủ với kết quả thăng lợi vẻ vang, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Bộ phim tư liệu cùng sa bàn điện tử đã tái hiện lại chiến thắng oai hùng của dân tộc và đã phần nào khiến cho các em học sinh tự hào hơn nữa về truyền thống yêu nước, căm thù giặc, về quyết tâm kháng chiến chống Pháp và không khỏi bồi hồi xúc động tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam.Tiếp nối chiến dịch Điện Biên Phủ, các em sang khu nhà N3, xem khu trưng bày các hiện vật của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các vũ khí, trang bị, đồ dùng của cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các chiến lợi phẩm bao gồm vũ khí, trang bị, cờ trướng, huân chương với số lượng lớn thu được của địch thể hiện sức mạnh của nhân dân ta và sự thất bại không thể tránh khỏi của Mỹ Ngụy. Không gian bên ngoài bảo tàng cùng khu trưng bày ngoài trời cũng không khỏi cuốn hút các em học sinh. Các em cùng náo nức chèo lên cột cờ Hà Nội, cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của thủ đô thu nhỏ trong tầm mắt, để được chụp những bức ảnh từ trên cao, để được cảm giác một không khí trong lành và thoải mái của chuyến học tập thực tế. Và tiếp sau cuộc thi “Flag Tower Champion”, các em học sinh cũng đã rất hăng hái tham gia trò chơi “Who is faster?” cùng thi chạy và chạm vào những khẩu súng Thần công trong thời gian ngắn nhất và nhận những phần thưởng thú vị sau mỗi trò chơi. Chuyến tham quan học tập thực tế đã mang lại cho các em những giây phút thư giãn thoải mái sau kì thi học kì II và chuẩn bị tổng kết một năm học tại VAS Hà Nội. “`i`I love the trip very much and I can learn a lot from it. I’m really proud of our history`/i`” - Đó là những lời nói thật chân thành của những cô bé cậu bé lớp 7 với chúng tôi, những giáo viên Tiếng Anh trong bài thu hoạch của các em. Hi vọng sau mỗi chuyến đi như vậy, các em sẽ dần tích luỹ được những bài học lịch sử quý báu cho bản thân mình, biết tự hào và tôn vinh lịch sử dân tộc, biết thêm yêu quê hương đất nước mình.