Lễ khai giảng năm học 2008-2009 của Việt-Úc Hà Nội

22/09/2008

Sáng 04/09/2008, hòa chung không khí đặc biệt của cả nước trong ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, lễ khai giảng năm học 2008-2009 của trường Phổ thông Việt–Úc Hà Nội đã được tổ chức trọng thể...
Sáng 04/09/2008, hòa chung không khí đặc biệt của trên khắp mọi miền của Tổ quốc trong ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, lễ khai giảng năm học 2008-2009 của trường Phổ thông Việt–Úc Hà Nội đã được tổ chức trọng thể. Cơn mưa rào vào sáng sớm đã làm cho không khí trở nên mới mẻ, tinh khôi và háo hức hơn thường ngày.Với thầy trò trường Phổ thông Việt–Úc Hà Nội niềm vui được nhân lên trong ngày khai giảng năm học mới - năm học thứ 2 của trường. Các em học sinh khóa đầu tiên sẽ không quên được cảm giác vui mừng chào đón các thành viên khóa mới gia nhập ngôi nhà chung của mình. Ấn tượng đầu tiên với các vị khách quý là những gương mặt tươi tắn, hồ hởi của các thầy cô, của gần 350 học sinh gọn gàng trong bộ đồng phục xinh xắn; là sân khấu được trang trí trang trọng, là cờ hoa rực rỡ và biểu ngữ chào đón năm học mới, chào đón học sinh mới.Đến dự lễ khai giảng năm học 2008-2009 với thầy trò Việt-Úc Hà Nội có Giáo sư Lê Văn Học – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Tiến sĩ William McKeith – Hiệu trưởng trường PLC Sydney và Armidale – Úc, thầy Đỗ Doãn Hải – Phó Trưởng phòng Quản lý Giáo dục có yếu tố nước ngoài – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thầy Lê Văn Bình – Trưởng phòng và thầy Đỗ Hữu Cận – Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Từ Liêm, các vị khách đến từ các phòng, ban, ngành của huyện Từ Liêm, Đảng ủy và UBND xã Mỹ Đình, đại diện Ban Giám hiệu các trường bạn: THPT Chuyên Ngoại ngữ, THDL Lê Quý Đôn, Mầm non tư thục Lê Quý Đôn, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường và các khối lớp.Sau giây phút chào cờ trang nghiêm, toàn trường đã đứng dậy lắng nghe cô Nguyễn Thị Thái – Phó Hiệu trưởng nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết gửi các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên ngành giáo dục, sinh viên và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới. Tiếp đó, Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường đọc diễn văn và đánh trống khai giảng. Diễn văn khai giảng của Ban Giám hiệu đã tổng kết lại những việc làm được và chưa làm được trong năm học vừa qua và đề ra những biện pháp chính nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới – “Năm học ứng dụng Công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.” Tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu với thật nhiều dự định ấp ủ của các thầy cô và những ước mơ, hoài bão của các em học sinh.Trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội với mô hình giáo dục bán quốc tế mang tính đặc thù của mình luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trung ương và địa phương. Thay mặt cho các vị khách quý đến dự lễ khai giảng, Giáo sư Lê Văn Học đã phát biểu ý kiến ghi nhận và hoan nghênh những cố gắng của thầy trò nhà trường trong suốt thời gian qua. Giáo sư cũng nêu ra một số nhận xét và kinh nghiệm về mô hình giáo dục đang thực hiện tại trường và một số trường bạn trong TP Hồ Chí Minh. Đồng thời ông cũng đưa ra những gợi ý và chỉ đạo quý báu để nhà trường tiếp tục phát triển, ngày càng đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh học sinh và xã hội. Tiến sĩ William McKeith - Hiệu trưởng trường PLC, cố vấn cao cấp của nhà trường, đã điểm lại những nét chính của mô hình giáo dục đang được thực hiện tại trường. Ông nhận xét chương trình học ở trường Việt-Úc Hà Nội nặng hơn ở các trường phổ thông khác ở Việt-Nam. Các thầy cô giáo làm việc vất vả hơn và yêu cầu đặt ra đối với các em học sinh cũng nhiều hơn. Ông khuyên các em học sinh phát triển kỹ năng viết, học cách làm việc theo nhóm, hoàn thành các bài nghiên cứu, thảo luận.Thay mặt cho các vị phụ huynh, ông Phạm Văn Minh – Phó Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh trường đã phát biểu chúc mừng nhà trường về những thành tích đạt được trong năm học vừa qua và chúc thầy trò một năm học mới với thật nhiều thành công. Ông cam kết Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhà trường trong năm học mới với mong muốn học sinh của trường là những người con ngoan, trò giỏi và sau này là những công dân toàn cầu có ích cho đất nước.Trong không khí náo nức của ngày khai giảng, hai học sinh lớp 10 Triệu Quốc Việt và Nguyễn Mai Anh đã phát biểu cảm tưởng về trường bằng hai thứ tiếng Việt-Anh. Thay mặt cho học sinh toàn trường các bạn hứa sẽ không ngừng rèn luyện phẩm chất, thu thập tri thức để trở thành những học sinh ưu tú của thời đại mới.Những lời ca tiếng hát rộn ràng cất lên, vui vẻ với những bước chân đến trường của ba học sinh nam “I went to school one morning” , tưng bừng trong không khí ngày hội với tiết mục múa “Hội làng”, thân thiết và đoàn kết qua bài hát “Chung một mái nhà” và lắng đọng tha thiết như những lời dặn dò tâm huyết của các thầy cô tới học trò thân yêu của mình “qua bài hát “ Thầy cô và mái trường” của cô giáo Phạm Hồng Liên. Một nét mới trong lễ khai giảng năm học này là lời dẫn chương trình được viết bằng hai thứ tiếng Anh-Việt qua sự thể hiện của cô giáo Nguyễn Thị Huyền Anh và bạn Đặng Chân Nhân – học sinh lớp 10.Kết thúc buổi lễ từng chùm bóng bay được thả lên như những ước mơ bay cao bay xa của các em. Những khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi lễ khai giảng long trọng và đầy ý nghĩa này đã đọng sâu trong tâm trí những người tham dự. Từ những khởi đầu khí thế này, thầy và trò Việt-Úc Hà Nội háo hức bước vào năm học mới với rất nhiều điều thú vị mong chờ ở phía trước.