Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

22/11/2007

Tôn sư trọng đạo là một trong những truyền thống quý báu và đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đã dành một ngày kỷ niệm hằng năm để tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh truyền thống ấy của dân tộc. Không biết từ bao giờ trong tâm khảm của mọi người, mọi nhà, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã trở thành ngày lễ được mong chờ.Trong không khí đón chờ sôi nổi của cả nước, sáng 17/11/2007, thầy và trò trường Phổ thông Việt- Úc Hà Nội long trọng tổ chức lễ mít tinh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Dưới nắng vàng, không còn cảm thấy cái se lạnh của những ngày Hà Nội vào đông, gương mặt các em bừng sáng, lòng thầy cô ấm lại, ngày trở nên trong sáng, rộn ràng.Đúng 8h sáng các thầy cô giáo và học sinh các khối lớp tề tịu đông đủ trên sân trường. Phần đầu của buổi lễ mít tinh đã trở thành một buổi học ngoại khóa thiết thực. Sau nghi thức Chào cờ và hát Quốc ca, diễn văn của Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến, phụ trách nhà trường đã giúp các em hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa sâu sắc của ngày hiến chương các nhà giáo. Nhà trường tuyên dương các thầy cô giáo: Phạm Hồng Liên, Nguyễn Thị Huyền Anh, Nguyễn Văn Tiến, Bùi Thị Hồng Duyên, Nguyễn Công Thắng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và khen ngợi 9 học sinh dẫn đầu trong đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11: Thiều Quỳnh Chi, Nguyễn Lan Vy (lớp 6), Cao Thế Tài, Hoàng Nam (lớp 7), Nguyễn Minh Phương (lớp 8), Vũ Kim Trang, Nguyễn Hà My, Nguyễn Văn Vũ, Phạm Hồng Quỳnh (lớp 10);. Trong bài phát biểu của bác Nguyễn Trọng Bồi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cũng có nhấn mạnh về vẻ đẹp và sự cao quí của công việc dạy học: có hai nghề được coi là thầy đó là nghề dạy học và nghề làm thuốc, và cũng chỉ có hai nghề đó mới có hai ngày kỉ niệm riêng mà cả nước dành cho. Hội đồng quản trị của trường luôn quan tâm tới sinh hoạt và học tập của đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh, đặc biệt là công tác trí dục và đức dục. Chính vì thế, bác Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhắc rất nhiều đến truyền thống tôn sư trọng đạo “Muốn sang thì bắc cầu Kiều / Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.Điều đặc biệt xúc động đấy là sự có mặt tri ân của các bậc phụ huynh, bác Phạm Thúy Hằng - Chủ tịch và bác Phạm Văn Minh - Phó Chủ tịch, thay mặt cho Hội Cha mẹ học sinh của trường. Ngoài Ban đại diện, nhiều bậc phụ huynh học sinh từ nhiều tỉnh khác nhau, không quản sự xa cách về mặt địa lý, đã đến tham dự gửi tới nhà trường và các thầy cô lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm. Trong không khí xúc động và trước tấm lòng thương yêu mà thầy cô và cha mẹ dành cho mình, em Nguyễn Văn Vũ học sinh lớp 10T1 đại diện cho học sinh toàn trường đã có những lời tâm sự giản dị, ngắn gọn đồng thời đó cũng là những lời cảm ơn chân thành gửi đến những người cha, người mẹ thứ hai của- những người đã truyền thụ tri thức và định hướng cho các em hình thành nhân cách sống trong một môi trường hiện đại, một môi trường hoàn toàn mới mà hầu hết các em được tiếp xúc lần đầu tiên.Sau phần lễ, học sinh trong trường đã kính tặng các thầy cô món quà tinh thần quí báu với hội thi ca nhạc có chủ đề “Thầy cô và mái trường”. Nếu như khối 10 mở đầu ấn tượng với giọng hát trong sáng và sự phối hợp bè nhuần nhuyễn trong tiết mục đơn ca với “Lời ru mẹ hiền” của bạn Nguyễn Hà My, thì khối 7 lại khiến cho không khí tưng bừng của buổi lễ lắng lại với bản độc tấu đàn Óoc-gan nhẹ nhàng sâu lắng do bạn Nguyễn Minh Phương thể hiện. Khối 6 vẫn luôn thể hiện sức mạnh văn nghệ tập thể của mình dưới sự hướng dẫn rất tận tình, tâm huyết của cô chủ nhiệm Phạm Hồng Liên. Nhìn gương mặt các em trong sáng, hồn nhiên say sưa thể hiện ca khúc “Ở trường cô dạy em thế”, thầy cô và các vị phụ huynh không giấu nổi những nụ cười hạnh phúc. Những lời hát chính là những gì các em muốn nói với thầy cô thật nhiều trong ngày lễ hôm nay “Từng nét bút xinh xinh thẳng hàng/ Ngòi bút viết theo tay nhịp nhàng /Điều hay ấy chúng em được biết chính cô dạy em đó…/Điều hay ấy chúng em được biết chính cô dạy em ở mái trường mến yêu”…Ngay từ đầu tháng nhà trường đã phát động và nhanh chóng đi vào triển khai thực hiện phong trào thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Từ đó nhà trường đã tìm được nhiều gương mặt học sinh tiêu biểu dành nhiều hoa điểm tốt và thành tích cao trong thi đấu thể dục thể thao. Các em đã được nhà trường tuyên dương, khen thưởng và động viên trong buổi lễ. Đó vừa là dịp để các em bày tỏ lòng biết ơn và khích lệ các em thêm cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện hơn nữa. Thầy Nguyễn Phú Chiến và thầy Greg Friend đã thay mặt cho nhà trường trao tặng hoa và phần thưởng cho các em.Buổi mít tinh thật sự xúc động. Có rất nhiều hoa, rất nhiều lời ca tiếng hát, rất nhiều lời cảm ơn, rất nhiều câu chúc. Không xúc động sao được trước hình ảnh các em ùa về phía thầy cô, trao tận tay từng thầy cô những bó hoa trước sự chứng kiến của quan khách và các quí vị đại biểu.Một 20/11 đầu tiên mà thầy cô và học trò trường Việt- Úc đã trải qua bên nhau. Dường như mọi điều khởi đầu đều tốt đẹp, và có ý nghĩa sâu sắc như thế. Tin chắc đó là những giây phút để lại ấn tượng khó quên trong lòng người. Kính chúc các thầy cô luôn khỏe và vui trong công việc, chúc các em có một mùa bội thu trong học tập và chúc cho ngôi trường của chúng ta luôn là nơi bắt đầu của sự thành công, nơi những nhân cách sống hiện đại được hình thành bắt đầu bằng lòng biết ơn.