Mô hình tiêu biểu của xã hội hóa giáo dục

10/12/2008

Ngoài việc thực hiện giảng dạy và học tập theo chương trình giáo dục và các quy định khác của Bộ GD- ĐT Việt Nam, Trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội còn đưa vào chính khóa môn học tiếng Anh, Thương mại toàn cầu của đối tác...
`b``i`Ngoài việc thực hiện giảng dạy và học tập theo chương trình giáo dục và các quy định khác của Bộ GD- ĐT Việt Nam, Trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội (Vietnam-Australia School, Hanoi); còn đưa vào chính khóa môn học tiếng Anh, Thương mại toàn cầu của đối tác là Trường Presbyterian Ladies College, Sydney và Armidale (PLC); của Úc. `/b``/i`Các môn học này đều dạy bằng tiếng Anh và do các giáo viên của Trường PLC cử sang; nội dung của PLC biên soạn dựa trên khung chương trình của bang New South Wales (Úc);.`b`Học sinh thoải mái "tư duy"`/b`Mỗi lớp bình quân từ 15 đến 25 học sinh (HS), được phân chia thành 3 nhóm dựa theo trình độ của HS, gồm: Khoa học tư nhiên, khoa học xã hội và tiếng Anh. Giáo viên giảng dạy, áp dụng phương pháp tiên tiến kết hợp sử dụng giáo án điện tử, tạo cho HS thoải mái tư duy, khuyến khích HS học và đặt những câu hỏi, tranh luận để đào sâu kiến thức. Trong một tiết học, khi HS được hỏi:- Thích học môn gì, các em đồng thanh đáp: - Em thích môn toán, em môn sinh học, tiếng Anh... tự nhiên và thoải mái. Thời gian học liên tục, không có ngủ trưa, mỗi tiết học khoảng 40 - 45 phút, giải lao giữa chừng 7- 10 phút...Ngoài ra, HS còn học và chơi các môn thể thao, hoạt động ngoại khóa, văn hóa văn nghệ, giao lưu HS Việt - Úc cùng cấp học. Em Constance Titerton, một trong 3 HS đến từ Úc cho biết, em đang "trọ" tại gia đình bạn Nguyễn Hà My, là HS sang Úc, giao lưu tháng 6 vừa qua. Em có cảm tưởng các bạn HS Việt Nam rất thân thiện. Tốp học sinh của em còn giúp HS Trường tiểu học Lê Quý Đôn học tiếng Anh. "Món ăn ở Việt Nam rất ngon, phở thật tuyệt", Constance Titterton nói và rất tiếc phải quay về Úc, vì thời gian ước định đã hết.Việc quản lý HS tại trường đã được tin học hóa. Phụ huynh HS có thể kiểm tra con em mình bất cứ lúc nào hoặc bằng máy tính có kết nối internet là nắm bắt thông tin về điểm số, tình hình học tập và rèn luyện của con em hàng tháng... trên Website của trường. Những ngày mưa ngập vừa qua, gia đình HS đều nhận được thông báo nghỉ học từng ngày qua mạng này. Mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh và HS đều được cấp một địa chỉ thư điện tử gia đình và nhà trường có việc gì trao đổi rất tiện lợi. `b`Du học nước ngoài tại chỗ`/b`Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến, lãnh đạo trường khẳng định, HS theo học tại trường được hưởng các lợi ích giáo dục giống như đi du học nước ngoài, nhưng lợi ích hơn là, chi phí học tập của HS tại đây thấp hơn nhiều so với du học cùng cấp và con em không phải xa gia đình. Học sinh của trường vượt qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông do Bộ GD- ĐT tổ chức được cấp bằng tốt nghiệp THPT. HS nào vượt qua kỳ kiểm tra của trường đối tác PLC thì được cấp chứng chỉ quốc tế AISC. Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào kết quả học tập của HS, có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh - xét tuyển vào các trường đại học trong nước; nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Với chứng chỉ AISC do Trường PLC cấp, HS có thể được nhận vào thẳng năm thứ nhất của trường đại học nước ngoài, không phải qua thời gian học dự bị.Trường Việt-Úc có 340 học sinh, chia làm 17 lớp (20 học sinh/lớp), gồm 120 học sinh THPT, 220 THCS, với 42 giáo viên Việt Nam và 7 giáo viên nước ngoài; trang bị 25 phòng học chuyên dụng có lắp máy điều hòa nhiệt độ và các phương tiện giảng dạy hiện đại; có phòng thư viện, khu nội trú cao cấp dành cho học sinh tỉnh xa và HS Hà Nội có nhu cầu. Chủ tịch HĐQT Đồng Thị Lan, cho biết, Trường đang xây dựng cơ sở mới trên khuôn viên có diện tích trên 1,48 ha (cách địa điểm hiện nay khoảng 500m), với tổng vốn đầu tư khoảng 170 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm học 2009-2010.Phó chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng trong buổi đến thăm trường vừa qua khẳng định, đây là mô hình tiêu biểu của TP trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng, Nhà nước. Mô hình này ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về giáo dục chất lượng cao theo hướng hội nhập quốc tế và khẳng định, TP luôn quan tâm và ủng hộ sự phát triển của Trường Việt-Úc.Chú thích ảnh: Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng với học sinh Việt-Úc Hà Nội trong giờ thực hành tin họcNguồn: `URL=http://www.ktdt.com.vn/print.asp?newsid=113364`Báo Kinh tế và Đô thị`/URL`.