Ngày khai trường đầu tiên của trường Phổ thông Việt–Úc Hà Nội

05/09/2007

Hà Nội sáng nay trời se lạnh. Cơn mưa trái mùa dường như lại ghi thêm một ấn tượng đáng nhớ trong ngày khai giảng năm học 2007 – 2008, năm học đầu tiên của trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội. Tới dự lễ khai giảng với thầy trò Việt-Úc Hà Nội có các vị khách quý đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm, Đảng ủy & UBND xã Mỹ Đình, đại diện Ban Giám hiệu các trường bạn, Đài truyền hình trung ương VTV1, Đài truyền hình Hà Nội... và các vị phụ huynh học sinh. Đặc biệt, Tiến sĩ William McKeith – Hiệu trưởng trường PLC Sydney và Armidale cùng phu nhân đã từ nước Úc sang dự lễ khai giảng. Nhìn những hình ảnh cờ hoa rực rỡ, những gương mặt học sinh háo hức, rạng ngời, trong mỗi người có mặt tại buổi lễ lại dâng lên một niềm vui khôn tả.Sau nghi thức chào cờ và hát quốc ca đầy trang trọng, tất cả đã chăm chú lắng nghe ông Nguyễn Trọng Bồi – Chủ tịch HĐQT nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nhân ngày khai trường. Diễn văn khai giảng của Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến – phụ trách nhà trường nhấn mạnh quyết tâm của nhà trường trong việc hưởng ứng cuộc vận động “`i`học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh`/i`” và cuộc vận động “`i`hai không`/i`” với bốn nội dung của ngành giáo dục. Trong năm học mới toàn thể thầy và trò của trường Phổ thông Việt – Úc Hà Nội cùng cố gắng, nỗ lực không ngừng nhằm xây dựng một mô hình dạy và học tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều đáng quý là dù mới thành lập, nhà trường đã tạo dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, có khả năng sử dụng thành thạo các phương pháp và phương tiện dạy học hiện đại, luôn khát khao học hỏi, đổi mới và cống hiến.Tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Trong không khí náo nức đón chào năm học mới, em Vũ Nguyễn Thiên Hương – học sinh lớp 10 thay mặt cho học sinh toàn trường gửi đến các thầy cô bó hoa tươi thắm với lời hứa sẽ cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện. Thay mặt cho các thầy cô giáo, thầy Nguyễn Phú Chiến trao tượng trưng sổ điểm và sổ đầu bài cho đại diện học sinh. Qua việc trao tượng trưng sổ điểm và sổ ghi đầu bài, các thầy cô giáo gửi gắm niềm tin yêu của mình tới tất cả các em học sinh và chúc các em đạt được thật nhiều giờ học tốt và điểm tốt trong năm học mới này.Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Trọng Bồi – Chủ tịch HĐQT nhà trường một lần nữa khẳng định những quyết tâm của HĐQT trong việc đầu tư, xây dựng một ngôi trường hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông cũng cam kết HĐQT sẽ tạo mọi điều kiện để mô hình giáo dục mới đang áp dụng tại trường thành công, đáp ứng mong mỏi của các vị phụ huynh. Chia sẻ với HĐQT nhà trường, Tiến sĩ William McKeith – Hiệu trưởng trường PLC Sydney và Armidale đã bày tỏ sự vui mừng của cá nhân ông khi được tham gia vào sự khởi đầu của một ngôi trường mới và một mô hình giáo dục mới. Tâm sự với các vị phụ huynh và các em học sinh, ông cho rằng các em học sinh sẽ cảm thấy khó khăn trong một vài tháng đầu tiên. Ông động viên các em học sinh cần phải kiên nhẫn và học tập chăm chỉ đồng thời mong muốn các vị phụ huynh hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục con em mình. Ông tin tưởng rằng trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội nhất định sẽ là một ngôi trường có tiếng ở Việt Nam. Thay mặt cho các vị khách quý đến dự lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Huệ – Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm chúc thày trò Việt-Úc Hà Nội một năm học mới thành công. Bà tin tưởng vào sự thành công của mô hình học tập mới đang được áp dụng ở trường và mong muốn nhân rộng mô hình này trong tương lai không xa. Đại diện cho các vị phụ huynh, bà Lê Thị Hạnh gửi gắm sự tin tưởng qua việc lựa chọn trường Việt-Úc Hà Nội cho con em mình và khẳng định đó là sự lựa chọn đúng đắn. Các vị phụ huynh sẵn sàng phối hợp với nhà trường để việc học tập của các con đạt hiệu quả cao. Hai em Tạ Duy Thái và Vũ Nguyễn Thiên Hương – học sinh lớp 10 bày tỏ niềm tự hào được là những học sinh khóa học đầu tiên của trường qua một bài phát biểu bằng hai thứ tiếng Việt-Anh. Thay mặt cho học sinh toàn trường, hai em đã hứa với các thầy cô sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng với niềm tự hào đó. Cùng với ánh nắng cũng bắt đầu ửng hồng, không khí ngày khai trường trở nên ấm áp, sôi nổi bằng những tiết mục văn nghệ đan xen giữa các bài phát biểu do học sinh các khối lớp biểu diễn. Tiếng hát trong trẻo, hồn nhiên của các em lớp 6 về một mùa thu có hương thơm trang sách mới, có khăn quàng đỏ rực rỡ trên vai em hay tiết tấu sôi động, vui tươi qua bài dân ca nước Úc “Walzing Matilda” do dàn đồng ca khối 7, 8 thể hiện. Những lời ca đầy ý nghĩa về một thế giới thuộc về trẻ thơ trong ca khúc “We are the world” do tập thể học sinh lớp 10 trình bày đã nói hộ tất cả chúng ta rất nhiều, rất nhiều những cảm xúc, suy nghĩ. Và đặc biệt, màn múa “Duyên dáng Việt Nam” với vũ đạo uyển chuyển, nhịp nhàng, đã làm thực sự làm say lòng những vị khách quý đến từ nước Úc xa xôi.Buổi lễ khai giảng kết thúc với bài hát “Việt-Úc mái trường tuổi xanh” - một sáng tác của nhạc sĩ Lê Anh Tuấn do tốp ca lớp 6 trình bày. Lễ khai giảng đầu tiên của trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội đã thành công tốt đẹp, để lại những dư âm vang vọng trong mỗi người. Từ những buổi đầu như hôm nay thầy trò Việt-Úc Hà Nội sẽ bước vào một năm học mới đầy hứng khởi với những nhiệm vụ và thách thức đang chờ đón.