Nghệ thuật khen ngợi và động viên con

22/02/2022

Trong thời gian dịch bệnh, học sinh Tiểu học vẫn tiếp tục học online tại nhà, thời gian dài học trực tuyến đã khiến các con phần nào cảm thấy mệt mỏi. Đây chính là giai đoạn cha mẹ và thầy cô cần quan tâm nhiều đến cảm xúc của trẻ, đặc biệt là sau mỗi buổi học. Để trẻ có hứng thú tiếp tục học tập, những lời ngợi khen và khích lệ, động viên từ thầy cô và cha mẹ thật sự rất cần thiết.

Tại trường liên cấp Việt–Úc Hà Nội, các thầy cô đều cho rằng, giáo dục trẻ không chỉ về kiến thức mà còn dung dưỡng tâm hồn cho trẻ, ở độ tuổi nào cũng cần có sự chăm sóc về mặt tinh thần. Nhà trường rất chú trọng đến việc phối hợp, chia sẻ với phụ huynh trong việc chăm sóc và giáo dục con cái.

Nuôi dạy con là cả một nghệ thuật, và KHEN là một trong những nghệ thuật dễ mà khó. Một trong những bí quyết để cha mẹ khen con là áp dụng Chiến thuật "5 ngón tay”.

1. Khen cái đáng khen, khen đúng và khen đủ.

Thay bằng chỉ khen con bằng một câu rất chung chung như: "Thật tuyệt vời!”, "Tốt đấy!”, "Đẹp đấy con!” ... thì bố mẹ hãy khen con đúng điều mà con đã thực hiện tốt.

- Con viết chữ đã đẹp hơn nhiều rồi đấy!

- Hôm nay, con yêu của mẹ làm Toán nhanh thật, đúng hết rồi này.

- Con vẽ bức tranh này rất sáng tạo!

Cách khen khác nhau sẽ tạo nên những hiệu quả khác nhau. Trẻ sẽ tin vào năng lực mình đang có, và sẽ cố gắng thể hiện tốt hơn.

2. Khen kèm theo biểu cảm và những cử chỉ yêu thương

Đi kèm theo lời khen, bố mẹ có thể chủ động dành tặng con những cử chỉ âu yếm như ôm con vào lòng, vuốt tóc, xoa đầu, đập tay... Trẻ con rất nhạy cảm, có thể cảm nhận được qua ánh mắt, hành động để biết bố mẹ có đang vui không, vì thế chỉ cần có sự khích lệ, đối với con cũng là 1 điều rất tuyệt vời.

3. Cha mẹ động viên và đồng hành để con tiếp tục phát huy những điểm tốt của mình

Không chỉ khen con: Hôm nay, con đã thuyết trình tự tin hơn hôm trước.

Mẹ có thể để con tự tin phát huy những điểm tốt của mình:

Mẹ tin rằng lần sau, nếu con cố gắng, con sẽ thuyết trình tốt hơn nữa đấy!

4. Khen từ những điều nhỏ nhất

Bố mẹ đừng tìm kiếm những việc lớn lao và tiết kiệm lời khen, hãy dành ngay cho con sự động viên mọi lúc mọi nơi dù chỉ là việc tốt nhỏ nhất con đã làm được.

Ví dụ: Hôm nay, mẹ xem sổ Nhật kí thầy cô giáo ghi lời khen con: "Con đã hăng hái hơn trong giờ học, con biết giúp đỡ bạn ở lớp”.

Bố mẹ có thể cùng con trao đổi về tình hình học tập trên lớp, xem có gặp phải khó khăn gì để động viên con cố gắng. Con sẽ thấy việc học tập không bị áp lực vì có người để chia sẻ. Bố mẹ chính là những người bạn con có thể thoải mái tâm sự mọi thứ.

5. Thưởng phần quà nhỏ để con thấy vui và thấy được quan tâm

Khen trước, thưởng sau: Việc tặng thưởng có thể giúp lời khen ngợi, động viên của bố mẹ trở nên hiệu quả hơn.

Hàng tuần, bố mẹ có thể ghi lại những điều, việc con đã làm tốt trong tuần và khen thưởng vào cuối mỗi tuần, tháng. Những phần thưởng đó có thể là: những chuyến đi chơi công viên, hoặc 1 món quà mà con thích. Con sẽ thấy sự cố gắng của bản thân xứng đáng với những gì mà con nhận được.

Trường liên cấp Việt-Úc Hà Nội và thầy cô giáo tin rằng bố mẹ chắc chắn là những người bạn tuyệt vời của các con. Chúc bố mẹ thành công nhé!

Bài chia sẻ kinh nghiệm của Cô Nguyễn Thu Thuỷ - Khối trưởng Khối 2, Trường Tiểu học Việt-Úc Hà Nội.