Những ngày tuyệt vời trên đất nước Australia

23/07/2008

Một chuyến đi tuyệt vời, đầy ý nghĩa–đó là cảm xúc chung của đoàn giáo viên và học sinh trường THPT Việt-Úc Hà Nội trong chuyến đi tham quan, học tập tại Australia hè 2008.Hai điểm đến chính của đoàn là thành phố Sydney và vùng Armidale bang New South Wales, nơi trường PLC–đối tác của trường THPT Việt-Úc Hà Nội, đặt trụ sở.Ấn tượng đầu tiên khi đoàn đặt chân đến Australia là không khí trong lành, mát mẻ và sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của trường PLC dành cho đoàn.Tại PLC Armidale, điểm tham quan và học tập trong tuần đầu tiên của đoàn, đã để lại nhiều ấn tượng và kỉ niệm đẹp. Các thầy cô giáo và học sinh trường PLC Armidale đã tạo những điều kiện tốt nhất về chỗ ăn nghỉ, phương tiện... để thầy và trò có thể học tập, tìm hiểu văn hóa và tham quan thắng cảnh vùng Armidale. Trường PLC Armidale là một ngôi trường vô cùng rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ với các trang thiết bị dạy học hiện đại, học sinh ngoan và có tình cảm chân tình, cởi mở. Ngoài các giờ học hết sức thú vị cùng các bạn học sinh PLC Armidale, đoàn còn được nhà trường tạo điều kiện đưa đi thăm các địa điểm nổi tiếng của vùng Armidale như bảo tàng nghệ thuật, khu bảo tồn nghệ thuật của người Aboriginal, trung tâm Armidale, thị trấn ThunderBolt–một địa điểm lịch sử tự hào của người Armidale, khu bảo tồn động vật với các loài thú đặc trưng của Australia như kănguru, gấu koala, vẹt...Một tuần ở Armidale trôi qua thật nhanh và đã để lại cho đoàn nhiều kỉ niệm đẹp. Trước khi tạm biệt PLC Armidale trở lại Sydney, thầy trò đã được tham dự một buổi lễ chia tay trang trọng và xúc động trước toàn bộ học sinh và giáo viên trường PLC Armidale và buổi tối trước khi xuất phát đoàn được đưa đến nhà thờ để cầu chúc cho sức khỏe và một chuyến đi an toàn. Sự chân tình, cởi mở, chu đáo của thầy cô giáo và học sinh PLC Armidale, cuộc sống thanh bình, trong lành, tươi đẹp của vùng Armidale đã khiến nhiều bạn học sinh Việt-Úc muốn tiếp tục ở lại để đi học cùng các bạn PLC Armidale.Tạm biệt Armidale, đoàn trở lại Sydney, một trong những thành phố hiện đại và phát triển nhất của Australia với nhiều thắng cảnh và công trình đẹp như cầu cảng Sydney và nhà hát Opera hình con sò... Sydney là nơi trường PLC Sydney đặt trụ sở.Khi đoàn trở lại trường PLC Sydney, các gia đình homestay đã chờ sẵn và vô cùng vui vẻ đón các học sinh Việt-Úc về nhà mình ở trong thời gian các em tham quan, học tập tại Sydney. Các gia đình homestay là những gia đình học sinh tốt nhất được trường PLC Sydney chọn lựa cẩn thận để gửi gắm các học sinh Việt-Úc đến sinh hoạt, học tập cùng con em họ và các gia đình này thực sự đã coi các học sinh Việt-Úc vừa như con em trong nhà vừa như một người khách quý từ Việt Nam, quan tâm chăm sóc chu đáo hết mình. Sống theo diện homestay có lẽ là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của học sinh Việt-Úc trong chuyến đi này, các em tập sống độc lập, tự chăm lo cho bản thân mình, tăng cường vốn tiếng Anh và hiểu biết sâu hơn về con người, văn hóa Australia.PLC Sydney là một ngôi trường có lịch sử 120 năm với những hàng cây cổ thụ xanh mướt, sạch sẽ, trong lành, các phòng học cực kì hiện đại, khu vui chơi rộng rãi ,thoáng mát... Các học sinh Việt-Úc đã được tham dự các giờ học với các bạn PLC Sydney như Vật lý, Toán, Hội họa, Thể dục, Âm nhạc... Đặc biệt các giờ học Hội họa và Âm nhạc là những giờ học hết sức thú vị, với kỉ niệm là mỗi người có một bức tranh do chính tay mình vẽ sau giờ học. Đến Australia, thăm PLC Sydney mới cảm thấy THPT Việt–Úc Hà Nội thực sự may mắn khi có một đối tác như PLC Sydney, được tiếp cận các phương pháp giảng dạy, học tập tiên tiến của giáo dục Australia để áp dụng vào Việt Nam.Trong thời gian ở Sydney, đoàn được đưa đi thăm nhiều điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn và thắng cảnh đẹp như nhà hát Opera hình con sò nổi tiếng; cầu cảng Sydney; công viên giải trí Luna với nhiều trò giải trí mới lạ, hấp dẫn; cảng Darling; bãi biển Bondi và Manly–những bãi biển đẹp nhất Sydney và Australia; khu bảo tồn động vật hoang dã Sydney với vô vàn các loại chim, thú quý hiếm đặc trưng của Australia; khu bảo tồn sinh vật biển Aquarium với các loại cá và sinh vật biển khiến người xem như lạc xuống thủy cung....Tất cả các địa điểm này đều được các thầy cô PLC Sydney liên lạc trước và hướng dẫn cụ thể khi đoàn đến. Có thể nói mỗi địa điểm đến là một sự ngạc nhiên đầy thích thú, để lại những ấn tượng khó quên.Sau hơn hai tuần thăm quan học tập trên đất nước Australia, thầy trò phải nói lời tạm biệt Australia để trở lại Việt Nam với nhiều cảm xúc đan xen, vui vì sắp được gặp lại người thân sau một thời gian xa cách, nhưng cũng rất nhớ các thầy cô và các bạn học sinh PLC nhiệt tình, chân thành, chu đáo, các gia đình homestay hiếu khách, tốt bụng, các điểm tham quan đầy ấn tượng, con người và đất nước Australia văn minh, sạch đẹp. Tất cả những cảm xúc đó sẽ là những kỉ niệm khó quên của tất cả thầy trò trong chuyến đi này–một chuyến đi thành công tốt đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Hy vọng sau chuyến đi này trong những năm học tới sẽ có nhiều hoạt động trao đổi học sinh, học tập và tham quan giữa THPT Việt–Úc Hà Nội với PLC Sydney, để thầy trò hai trường hiểu biết sâu sắc hơn nữa về mái trường, về văn hóa và đất nước con người của nhau, để sự liên kết, hợp tác ngày càng chặt chẽ.