Nữ sinh Việt-Úc Hà Nội đạt thành tích Top 3 Thế giới môn Quan điểm toàn cầu trong kì thi lấy Chứng chỉ Cambridge IGCSE

03/01/2023

Nguyễn Minh Châu - Học sinh lớp 12 Trường liên cấp Việt-Úc Hà Nội vừa xuất sắc được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge gửi thư chúc mừng và vinh danh vì thành tích xuất sắc trong kì thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE (Tháng 6 năm 2022);: Điểm thi cao nhất Việt Nam và xếp hạng thứ Ba trên thế giới, môn Quan điểm toàn cầu. Trước đó, cô học sinh này còn gây ấn tượng với kết quả IELTS 8.5 ngay lần thi đầu tiên, trong đó 2 kỹ năng Đọc (Reading); và Nghe (Listening); đạt điểm tuyệt đối 9.0.

VAS News: Chào Nguyễn Minh Châu, ngay khi nhận được thư chúc mừng của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge bạn cảm thấy thế nào?

Nguyễn Minh Châu: Mình thấy rất bất ngờ! Mình cũng không nghĩ có kết quả cao như vậy. Mình chưa bao giờ nghĩ rằng tên mình sẽ được xuất hiện trên bảng vàng thành tích của Cambridge khắp thế giới nên mình rất vui mừng và hào hứng. Thành quả này cũng sẽ giúp mình tiến đến những thành công trong tương lai. Đây là kết quả khẳng định sự nỗ lực của mình trong thời gian qua và mình thấy tự hào về điều đó.

VAS News: Môn học Quan điểm toàn cầu nói riêng chương trình học Cambridge ở Việt-Úc có gì thú vị?

Nguyễn Minh Châu: Chương trình học Cambridge ở Việt-Úc Hà Nội không chỉ cung cấp cho học sinh lý thuyết, mà có cả thực hành, đôi khi phần thực tế chiếm thời lượng lớn chương trình học đó là điều giúp học sinh hứng thú hơn với các môn học. Chúng mình được làm nhiều dự án liên quan đến các môn học và chủ yếu là các thầy cô đề cao tinh thần tự học, nên mình có nhiều sự tự do trong học tập, còn các thầy cô là những người giúp đỡ dìu dắt qua quá trình ấy. Mình có cơ hội được tự tìm hiểu thông tin, kiến thức thú vị và áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn qua các bài tập của môn học. Mình đã có cơ hội được thử nghiệm với nhiều hình thức sản xuất truyền thông để khám phá khả năng sáng tạo của mình như làm website, video, tranh vẽ qua môn Global Perspectives và Art and Design và cả các hình thức kinh doanh bán hàng qua môn Business và Enterprise, thêm kinh nghiệm cho mình trong tương lai.

VAS News: Ngoài Quan điểm toàn cầu, trong các môn học của chương trình Cambridge, bạn thích học môn nào? Vì sao?

Nguyễn Minh Châu: Môn Business là môn học mà mình yêu thích, với môn học này bạn sẽ được khám phá về cách những doanh nghiệp hoạt động, cơ chế của họ, cũng như cách phân tích hiệu quả của những phương thức đó. Môn học khá thực tế và dễ dàng có thể lấy ví dụ từ những nhãn hàng có tên tuổi, nổi tiếng, trong quá trình học cũng có nhiều bài case study sử dụng những thương hiệu quen thuộc với chúng ta, dễ dàng hiểu hơn. Bên cạnh đó thì giáo viên dạy cũng có cách làm cho tiết học thêm hứng thú và thực tế hơn, có khiếu hài hước và dễ gần.

VAS News: Châu nghĩ điều gì đã giúp em có những lợi thế trong các kỳ thi này?

Nguyễn Minh Châu: Sự tự tin, bản lĩnh và sự nhạy bén là những kỹ năng mà mình có được khi học tập tại Việt-Úc Hà Nội. Chính môi trường học tập với các giáo viên quốc tế cùng chương trình học Cambridge đã giúp mình có nền tảng tiếng Anh vững, và sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục gần như là tiếng mẹ đẻ. Chúng mình có nhiều cơ hội để học tập và trao đổi thoải mái với giáo viên quốc tế, các thầy cô cũng rất nhiệt tình, điều đó tạo nên sự thân thiện và rút ngắn khoảng cách giữa thầy và trò. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, các giáo viên cũng tập trung ôn luyện và truyền đạt kinh nghiệm cho chúng mình, vì thế áp lực từ các kỳ thi không còn quá lớn, và chúng mình có thể tự tin tham gia.

VAS news: Với điểm IGCSE cao cùng IELTS 8.5, bạn đã có dự định sử dụng thành tích này như thế nào cho mục tiêu tiếp theo ở bậc đại học chưa?

Nguyễn Minh Châu: Mình dự định sử dụng thành tích để xét tuyển vào trường đại học quốc tế ở Việt Nam là RMIT và tại các trường ở nước ngoài để đi du học. Thành tích này là một điều kiện thuận lợi để không chỉ làm đẹp hồ sơ, giúp mình được nhận vào những ngôi trường uy tín với chuyên ngành mình thích mà còn giúp mình dễ dàng kiếm được học bổng để bớt gánh nặng tài chính. Vì những chứng chỉ tiếng Anh sẽ thuận lợi cho mình về mặt giao tiếp và ngôn ngữ nên mình mong muốn ra nước ngoài và cọ xát, tiếp xúc cũng như làm quen bạn bè quốc tế và hiểu rõ văn hoá quốc tế hơn nếu được đi du học. Mình mong muốn được học tập trong môi trường quốc tế và mở rộng những mối quan hệ cũng như kiến thức của mình hơn để trở thành một công dân toàn cầu.

Cảm ơn Nguyễn Minh Châu đã nhận lời phỏng vấn, chúc bạn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích tốt hơn nữa và sớm trở thành sinh viên của trường đại học mà bạn mơ ước.