Phát biểu của TS William McKeith - Cố vấn cao cấp của trường

09/09/2009

Tôi cùng với Hội đồng Quản trị nhà trường đã lên kế hoạch cho ngày trọng đại này từ rất lâu, ngày mà chúng ta được bắt đầu năm học mới ở cơ sở riêng...
`i`Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, ngài Đại sứ, các vị phụ huynh học sinh cùng toàn thể các em học sinh.`/i`Tôi cùng với Hội đồng Quản trị nhà trường đã lên kế hoạch cho ngày trọng đại này từ rất lâu, ngày mà chúng ta được bắt đầu năm học mới ở cơ sở riêng. Đây là một dự án có ý nghĩa đối với những người tham gia cũng như với nền giáo dục Việt Nam, mối quan hệ Việt-Úc, với gia đình và các em học sinh. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là xây dựng một ngôi trường vẫn giữ nguyên chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, văn hóa, bản sắc của Việt Nam nhưng thêm vào đó là sự chú trọng về tiếng Anh và phương pháp giảng dạy để giúp các học sinh có thể theo học và làm việc ở nước ngoài. Mục tiêu của trường Việt-Úc Hà Nội giúp cho học sinh của trường có được những lợi ích giống như đi du học. Đây là ngôi trường dành cho những người tự hào là người Việt Nam, trân trọng chất lượng giáo dục cao và hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo con em mình thành những công dân toàn cầu.Chúng tôi luôn quan tâm đến việc cung cấp cho học sinh chất lượng giáo dục tốt nhất. Chúng tôi coi trọng những giáo viên người Việt và nước ngoài có chuyên môn và kinh nghiệm, có khả năng hợp tác để cùng đạt được mục tiêu của trường. Cơ sở vật chất phải khang trang, đầy đủ và dụng cụ giảng dạy phải được cập nhật. Buổi lễ khánh thành trường hôm nay là một bước lớn trong việc thực hiện mục tiêu đó.Nước Úc và một số trường Phổ thông nổi tiếng của Úc rất tự hào là đối tác của trường Việt-Úc Hà Nội. Nước Úc là một quốc gia có những trường học tuyệt vời với các giáo viên có chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến và có cách nhìn toàn cầu. Hai quốc gia của chúng ta có quan hệ mật thiết. Về mặt địa lý, chúng ta khá gần nhau vì thế việc đi lại là khá thuận lợi. Bản thân tôi cũng thường xuyên bay giữa Úc và Việt Nam. Cả hai quốc gia chúng ta đều coi trọng giá trị của giáo dục, của gia đình và sự quan trọng của tình bạn quốc tế. Trong thời gian qua, đã có nhiều học sinh và giáo viên của trường Việt-Úc Hà Nội sang thăm và trao đổi học sinh tại Úc. Chúng tôi hi vọng các chuyến thăm này sẽ thường xuyên hơn trong thời gian tới.Ngược lại giáo viên và học sinh từ Úc đã đến thăm trường Việt-Úc Hà Nội. Trong những năm học tới, chúng tôi sẽ mở rộng quan hệ với các nước khác. Trường PLC Sydney và PLC Armidale, rât vui khi là đối tác của trường Việt-Úc Hà Nội và góp phần vào sự phát triển của trường. Trường PLC hợp tác với trường Việt-Úc hà Nội về mặt cung cấp giáo viên, chương trình và đóng vai trò trong sự phát triển chung của trường Việt-Úc Hà Nội. Mối quan hệ của trường Việt-Úc Hà Nội với những trường học có danh tiếng của Úc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững chất lượng giáo dục. Việc có mối quan hệ hợp tác này đem cho trường Việt-Úc Hà Nội những lợi thế mà các trường khác khó có được. Trong quá trình xây dựng và hoạt động, trường Việt-Úc Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và ủng hộ của các cơ quan ban ngành và các cá nhân. Với tư cách là cố vấn cao cấp của trường, tôi muốn cảm ơn bà Đồng Thị Lan, Tiến sĩ Nguyễn Phú Chiến và các quan chức đã giúp đỡ chúng tôi. Xin cảm ơn các vị phụ huynh vì đã tin tưởng gửi gắm con em mình đến học tại trường Việt-Úc Hà Nội.Mặc dù con đường đến ngày hôm nay có nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã nhận được rất nhiều sự động viên và giúp đỡ. Ngày hôm nay, trường Việt-Úc Hà Nội, một ngôi trường bán quốc tế, bắt đầu trang mới trong chặng đường phát triển của mình với sự lạc quan và tự tin. Thay mặt cho các người bạn ở Úc, tôi xin chúc mừng tất cả các bạn.