Trường Liên cấp Việt-Úc

Trường Liên cấp Việt-Úc

Trường Liên cấp Việt-Úc

https://vashanoi.edu.vn/Banner Tin tức

Tiết học giao lưu thú vị giữa hai ngôi trường Việt - Nhật

05/10/2022

Nhằm giới thiệu và tìm hiểu văn hóa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, thầy trò trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội và trường Trung học phổ thông Gosen tỉnh Niigata đã cùng nhau có một buổi giao lưu nhiều tiếng cười với những hoạt động thú vị.
Nhằm giới thiệu và tìm hiểu văn hóa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, thầy trò trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội và trường Trung học phổ thông Gosen tỉnh Niigata đã cùng nhau có một buổi giao lưu nhiều tiếng cười với những hoạt động thú vị.

Xin chào các độc giả thân yêu! Mình là Mai Hà Linh, hiện tại đang là du học sinh cấp 3 của chương trình Kakehashi tại Nhật Bản. Như bài viết trước về học bổng Kakehashi, mình may mắn có được cơ hội trải nghiệm năm cuối của cuộc đời học sinh tại trường Trung học Gosen ở tỉnh Niigata.

Thật may mắn vì một năm mình du học tại đất nước mặt trời mọc lại là năm thứ 49 Nhật Bản và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Và chỉ còn một chút thời gian nữa thôi hai nước sẽ bước đến năm thứ 50, một con số thật đẹp để kỉ niệm cho tình hữu nghị sâu sắc này.
Là một du học sinh được tài trợ học bổng 100% bởi Chính phủ Nhật Bản, mình luôn mong muốn có thể đóng góp một phần nhỏ bé trong khả năng của bản thân để có thể kết nối giao lưu, góp phần vào sự bền chặt giữa hai đất nước.


50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nhật - một con số đủ để nói lên được sự gắn kết trong mối quan hệ của hai quốc gia. Trong suốt chặng đường vừa qua, Nhật Bản đã đồng hành cùng Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực và đã đạt được một số thành công nhất định trong nhiều dự án.
Và đặc biệt hơn khi trong những năm gần đây, nước Nhật đã trở thành một trong những điểm đến được các bạn trẻ Việt Nam nghĩ đến đầu tiên khi lựa chọn một môi trường du học để gửi gắm ước mơ, kiến tạo bệ phóng vững chắc cho tương lai của mình.
Hiểu được tình cảm khăng khít trong mối quan hệ hai nước và hướng tới kỷ niệm 50 năm, với sự đồng hành của trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội, thầy trò trường Trung học phổ thông Gosen tỉnh Niigata nơi mình đang theo học đã cùng nhau tổ chức một buổi giao lưu văn hóa vào cuối tháng 9 vừa qua.

Buổi giao lưu diễn ra qua hình thức tiết học kết nối với chủ đề "Vietnam - Japan Cultural Exchange” đã cho chúng mình một cơ hội thật thú vị để cùng trò chuyện và tìm hiểu về văn hóa hai nước. Tiết học diễn ra trong sự chờ đợi, háo hức và đầy sôi động của thầy trò hai trường.


Về phía Việt Nam, học sinh trường Việt Úc đã đưa văn hoá nước mình đến với những người bạn Nhật qua nhiều hoạt động thú vị, đậm màu sắc văn hoá dân tộc.

Mở đầu chương trình là Minigame với những câu hỏi rất hấp dẫn, đáng yêu về đất nước con người Việt Nam. Các bạn học sinh Nhật Bản đều rất bất ngờ trước những điều mới mẻ vừa được khám phá.


Tiếp đến là phần giới thiệu về nét văn hoá Việt qua ẩm thực. Ở hoạt động này, các bạn trong lớp mình đều vô cùng thích thú khi được tận mắt chứng kiến cách làm một món ăn truyền thống rất được yêu thích của Việt Nam: nem rán. Đặc biệt hơn, món ăn còn được làm bởi đôi bàn tay khéo léo của một bạn nam.

 


Tại đầu cầu Nhật Bản, các chàng trai cô gái Nhật cũng tự hào giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đất nước mình. Những câu hỏi về nước Nhật dưới hình thức Minigame được các bạn Việt Nam trả lời rất nhanh và chính xác, phần nào cho thấy niềm yêu thích của người Việt chúng ta với văn hóa xứ Phù Tang.


Tiếp đến là hoạt động viết thư pháp. Thư pháp (Shodo - 書道 - Thư Đạo); lâu nay đã là một nét văn hóa truyền thống của xứ Phù Tang. Và nó đã trở nên thật gần gũi, thú vị khi được chính tay các bạn học sinh trường Gosen thể hiện. Chữ "Việt Nam” được viết bằng Kanji "越南" đã tạo một sự kết nối vô cùng ấm áp thân thương giữa học sinh hai nước.

Tiết học được khuấy động và trở nên nhộn nhịp qua bài hát "Bống bống bang bang” đầy sôi động từ các bạn trường Việt Úc. Đây cũng là hoạt động khép lại buổi giao lưu thú vị giữa hai ngôi trường cách xa nhau gần 4.000km. Sau tiết học, các bạn bên Nhật không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ về sự nhiệt tình, vui vẻ, hồn nhiên và đáng yêu của những người bạn Việt Nam.

 

Tiết học giao lưu đã diễn ra thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình của thầy cô và học sinh hai bên. Tuy mới chỉ là một buổi giao lưu online nhỏ, mọi người đã vô cùng hào hứng chuẩn bị và mong chờ đến ngày được trò chuyện với nước bạn. Mong rằng trong tương lai sẽ có thật nhiều sự kiện giao lưu hơn nữa để có thể góp một phần nho nhỏ nào đó giúp mối quan hệ hai nước thêm gắn kết và xích lại gần nhau hơn.

Qua đây, em cũng xin được gửi lời cảm ơn đến hai trường: Trường Việt Úc và trường Gosen đã cùng nhau tạo nên một buổi giao lưu đầy ý nghĩa. Cảm ơn Kilala đã giúp em lan tỏa tình yêu đến với đất nước Nhật Bản. Và trên hết, chúc mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -  Nhật Bản!

Nguồn: Mai Hà Linh

Tin liên quan

Đăng ký tuyển sinh call hotline Zalo Messenger