Việt-Úc Hà Nội hưởng ứng ngày 10.10.2022 - Ngày Sức khoẻ tâm thần Thế giới

04/10/2022

Hơn 40.000 người được cho là tự làm hại bản thân hoặc tự tử trong tháng 8; tỉ lệ tự tử cao nhất ở thanh thiếu niên từ 11 đến 17 tuổi; trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần tăng 3-5 lần so với bình thường. Những con số đáng chú ý trong khảo sát gần đây của WHO ở 130 quốc gia cho thấy tầm quan trọng của việc quan tâm đúng mức đến sức khoẻ tâm thần. Hưởng ứng ngày Sức khoẻ tâm thần thế giới 10.10 sắp tới, trong tuần này, giáo viên và học sinh trường Việt-Úc Hà Nội sẽ cùng tham gia vào hàng loạt hoạt động học tập, sinh hoạt để nâng cao nhận thức về Sức khoẻ Tâm thần.

Trong tuần này, mỗi ngày sẽ có một Thử thách sức khoẻ tinh thần. Học sinh cùng tham gia, học cách trân trọng những điều nhỏ bé mà đôi lúc vì căng thẳng chúng ta lại khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn. Lần gần đây ta nghĩ mình thật sự rất cá tính và đặc biệt là khi nào? Liệu chúng ta có thường xuyên ngồi thư giãn và tận hưởng một bài hát yêu thích? Lần gần đây chúng ta thể hiện sự trân trọng và biết ơn tới người luôn ở cạnh bên mình là khi nào? Những hành động này giúp học sinh nhận ra sự quan trọng của sức khoẻ tinh thần, từ đó trở lên yêu thương và trân trọng bản thân mỗi ngày. Nếu ai cũng hạnh phúc hơn, tự tin hơn, hài lòng hơn, đó là điều tốt đẹp cho cả ngôi trường Việt-Úc Hà Nội.

Ngày 10 tháng 10 này, trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội quyết định sẽ dành toàn bộ thời gian học buổi chiều để tổ chức nhiều hoạt động ở nhiều khu vực, nhằm cổ vũ, nâng cao sức khoẻ tinh thần của học sinh, cổ vũ các em tự tin bộc lộ sự năng động và tính sáng tạo. Học sinh được chơi bóng đá, bóng rổ, vẽ tranh tập thể, tập đấm bốc, thiền yoga, cầu lông và nhảy K-pop... "Sức khoẻ tinh thần của học sinh cần được chú trọng, đặc biệt là sau vài năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và học online. Tôi thật sự mong muốn sẽ đây là cơ hội để nhà trường tổ chức các bài học gắn liền với sức khoẻ tinh thần. Chúng tôi cũng hy vọng có thể giúp học sinh hiểu rõ về khái niệm này, nguyên nhân gây ra các vấn đề và cách đối mặt với nó. Thường xuyên trao đổi, nói chuyện về vấn đề sức khoẻ tinh thần sẽ giúp phát hiện, loại bỏ sớm các triệu chứng, dấu hiệu đáng ngại, đồng thời giúp học sinh có cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh hơn” – Thầy Niall Clark, Quản lý chương trình Quốc tế khối Trung học cơ sở chia sẻ về lý do tổ chức chiến dịch này.Năm học này, phòng Tư vấn học đường trường Liên cấp Việt-Úc Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động tư vấn tâm lý-hướng nghiệp, bao gồm các hoạt động chăm sóc sức khoẻ tinh thần, tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và du học cho học sinh.