Học sinh Việt-Úc Hà Nội học ngoại khóa tại các bảo tàng ở Hà Nội

09/02/2009

Hiện nay, trong việc giảng dạy và học tập ở trường phổ thông, bên cạnh các buổi học chính khoá thì các buổi học ngoại khóa cũng rất được chú trọng nhằm tạo cho học sinh sự hứng thú trong học tập và phát huy được tính tích cực, chủ động của các em.Với mục tiêu đó, vào sáng thứ bảy ngày 17/1/2009 vừa qua, trường Phổ thông Việt–Úc Hà Nội đã tổ chức cho học sinh toàn trường đi tham quan học tập tại hai bảo tàng: Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Sau 30 phút xuất phát từ trường, đúng 9h thầy trò trường PT Việt – Úc Hà Nội đã có mặt tại địa điểm đã định. Các em được chia thành 2 nhóm lần lượt tìm hiểu và học tập tại từng bảo tàng.Với tinh thần trách nhiệm của các thầy cô phụ trách và sự nhiệt tình của các hướng dẫn viên bảo tàng, học sinh các khối lớp đã được tận mắt quan sát các hiện vật, tìm hiểu thực tế lịch sử qua các thời kì phát triển của đất nước. Các em tỏ ra rất hứng thú khi được sống lại bầu không khí hào hùng của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Có thể nói mỗi một phòng trưng bày là cả một thế giới quá khứ sống động hơn bất cứ bài giảng giáo điều nào. Hình ảnh chiếc trống đồng Đông Sơn thể hiện trình độ luyện kim tinh xảo và phản ánh những nét sinh hoạt văn hoá phong phú của cư dân Việt xưa. Những chiếc cọc gỗ và sa bàn mô tả chiến thắng oanh liệt trên sông Bạch Đằng năm 938 gợi nhắc về tinh thần đoàn kết và cách sử dụng chiến thuật tài tình của Ngô Quyền. Đứng trước chiếc máy chém mà bọn thực dân đã sử dụng nhằm uy hiếp tinh thần kháng chiến của nhân dân ta, nhiều em tỏ ra rất căm phẫn trước tội ác của chúng và xúc động trước những tấm gương xả thân vì nước của các liệt sĩ cách mạng…Chúng tôi tin rằng đây là những bài học thiết thực giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc ở học sinh khi học tập bộ môn Lịch sử. Những buổi tham quan, thực tế bổ ích này sẽ tiếp tục được trường Phổ thông Việt-Úc Hà Nội tổ chức cho học sinh của mình trong những năm học tiếp theo.